Mèo tam thể đực là gì và tại sao lại hiếm có?

Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm và được săn đón bất kể giá cao gấp nhiều lần những loại mèo thường? Trong những loại thú cưng được ưa chuộng hiện nay, mèo tam thể luôn chiếm vị thế quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Hãy cùng Laohac.vn tìm hiểu về loại mèo này thông qua những chia sẻ sau đây.

Mèo tam thể đực là giống mèo gì? Có đặc điểm ra sao?

Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm
Mèo tam thể đực là giống mèo có bộ lông màu trắng, đen,

Mèo tam thể luôn là vốn là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất đối với người nuôi mèo. Trái với lầm tưởng của nhiều người, tam thể không phải là một giống mèo cố định mà đây chỉ là tên gọi chung của những cá thể mèo mang 3 màu sắc kết hợp trên bộ lông của chúng. Và sự kết hợp màu phổ biến nhất ở mèo tam thể hiện nay là trắng, đen, xám,… hiếm hơn là vàng, đỏ và nâu.

Một số giống mèo tam thể phổ biến được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như: mèo ta, mèo Anh lông ngắn, mèo Mỹ lông ngắn, mèo Nhật, mèo tai cụp, mèo Ba Tư,… Ngoài ra, bất kể loại mèo nào cũng có thể xuất hiện tam thể nếu nắm rõ những quy tắc phối giống của chúng.

Vậy mèo tam thể có mèo đực không? Loại mèo này vốn đã nổi tiếng với độ hiếm có tự nhiên, tuy nhiên để sinh ra được một cá thể mèo tam thể đực thật sự là một điều càng hiếm hơn rất nhiều. Chúng ta vẫn có cơ hội để sở hữu một chú mèo tam thể đực nhưng sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn.

Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm có so với những loại mèo khác?

Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm
Mèo tam thể thường là đực hay cái? Tại sao giống đực lại hiếm có so với những giống khác?

Hiện nay, có thể xem rằng lên đến hơn 99% mèo tam thể hiện nay đều là mèo cái. Để lý giải cho điều này, chúng ta có thể xét đến một số yếu tố như sau:

  • Nhiễm sắc thể của mèo: Giống mèo đực sẽ mang bộ nhiễm sắc thể XY, mèo cái sẽ là XX. Trong đó, nhiễm sắc thể X sẽ mang toàn bộ thông tin của màu lông mèo. Điều này khiến cho mèo đực sinh ra chỉ mang từ 1 đến 2 màu được quy định trong nhiễm sắc thể X. Những trường hợp mèo đực được sinh ra với 3 màu được xem như là đột biến XXY hoặc XXXY.
  • Tỉ lệ mèo tam thể đực: Theo những thống kê hiện nay, mèo tam thể đực chỉ xuất hiện với tỉ lệ 1/3000. Điều này có nghĩa cứ 3000 cá thể mèo tam thể được sinh ra thì chỉ có duy nhất một cá thể là giống đực, tỷ lệ rơi vào khoảng 0,0003%.
  • Mèo tam thể luôn được săn đón: Hầu như mọi chú mèo tam thể đều được săn đón với giá cực kỳ cao. Nhu cầu mua cao, mèo tam thể đực sẽ càng trở nên hiếm có. So với giá chỉ vài trăm nghìn của mèo tam thể cái, mèo tam thể đực có thể được chào mua với giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Vì thế, để trả lời cho nghi vấn mèo tam thể thường là đực hay cái thì chúng ta có thể kết luận rằng đa số đều là mèo cái.

Mèo tam thể đực có thể phối giống cho ra mèo tam thể con không?

Sau khi tìm hiểu về mèo tam thể đực có hiếm không, chúng ta cùng tìm hiểu về khả năng sinh sản của mèo tam thể. 

Đối với con cái, khả năng sinh sản và phối giống để tạo nên mèo tam thể con là hoàn toàn bình thường. Và hiển nhiên, tỉ lệ mèo con được sinh ra sẽ khó có thể là mèo tam thể đực. Các trường hợp có thể ghi nhận  đa phần là: mèo tam thể cái, mèo đực 1 màu hoặc 2 màu, mèo cái 1 màu hoặc 2 màu.

Đối với mèo tam thể đực, do chịu ảnh hưởng từ quá trình đột biến cho nên hầu hết các cá thể được sinh ra đều bị vô sinh bẩm sinh. Điều này có nghĩa là mèo tam thể đực hầu như không thể sinh con. 

Tuy tỉ lệ này không phải là tuyệt đối nhưng với độ hiếm vốn có của mình, để tìm được một chú mèo tam thể đực có khả năng sinh sản là một điều hầu như không thể.

Một số giống mèo tam thể đực được ưa chuộng hiện nay

Nếu như đã biết tại sao mèo tam thể đực lại hiếm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số giống mèo tam thể đực được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Mèo tam thể Anh lông ngắn giống đực

Mèo tam thể Anh lông ngắn là kết quả phối giống của mèo Anh lông ngắn thuần chủng với những giống mèo khác nhau. Đối với tỷ lệ sinh ra mèo tam thể thông thường, mèo Anh lông ngắn tam thể tỏ ra hiếm có hơn rất nhiều.

Về giá cả, mèo Anh lông ngắn tam thể thuần chủng được nhập khẩu có mức giá vào khoảng 25 triệu đồng cho một con cái. 

Nếu muốn tìm mua một chú mèo tam thể Anh lông ngắn giống đực, hầu như người mua sẽ phải thương lượng trực tiếp với chủ nhân của chúng.

Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm
Mèo tam thể Anh lông ngắn giống đực

Mèo tam thể Anh lông dài  giống đực

Mèo Anh lông dài tam thể thường có màu trắng từ 25% đến 75% cơ thể phối hợp với các màu như đỏ, vàng, cam và đen. Giống mèo này có nhiều điểm tương đồng với mèo Anh lông dài đồi mồi.

Hiện nay để sở hữu một cá thể mèo Anh lông dài tam thể cái, người mua sẽ phải chi trả một mức giá khoảng hơn 10 triệu đồng. Và con số này sẽ lên đến hàng tỷ đồng nếu người mua bán mèo muốn sở hữu một chú mèo tam thể Anh lông dài giống đực.

Mèo Ba Tư đực tam thể lông dài

Mèo Ba Tư cũng là một trong số những giống mèo có khả năng phối giống tam thể. Cho đến ngày nay, giống mèo này đã có hơn 40 biến thể được phân loại vào tam thể và tam thể nhạt. 

Ngoài ra, giống mèo này cũng đã được đưa vào nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại như: My Wife’s Lover, White Persian Cat, Two White Persian Cat Looking into a Goldfish Bowl,…

Mức giá để sở hữu mèo Ba Tư tam thể lông dài được sinh sản tại Việt Nam là trên 20 triệu đồng. Đối với loại được nhập khẩu từ Châu Âu, mức giá có thể lên đến hơn 60 triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng cho một cá thể mèo cái.

Mèo Ba Tư đực tam thể lông ngắn

Giống mèo Ba Tư tam thể lông ngắn thậm chí còn được ưa chuộng hơn cả người đàn anh của mình là giống mèo Ba Tư lông dài. Giống mèo này đã từng có thời gian chiếm lĩnh vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng những loại mèo đáng nuôi nhất trên thế giới.

Về giá cả, một cá thể mèo Ba Tư tam thể lông ngắn được rao bán với mức giá từ 20 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu đạt những tiêu chí đặc trưng khác như mặt phẳng, mặt cúp bê, dáng to tròn,… thì giá trị sẽ được tăng gấp nhiều lần.

Mèo ta tam thể đực

Và cuối cùng không thể không nhắc đến sự lựa chọn mèo ta tam thể. Từ xưa đến nay, giống mèo này luôn được ưa chuộng không chỉ về ngoại hình mà về còn ý nghĩa phong thủy. 

Tương truyền rằng người nuôi mèo tam thể sẽ nhận được sự chúc phúc tài lộc, làm ăn phát đạt và sức khỏe dồi dào. Ngoài ra, những gia đình được mèo tam thể viếng thăm cũng sẽ nhận được nhiều sự may mắn trong ngày.

Xét về mặt giá trị, mèo ta tam thể giống đực có mức giá không hề thua kém với những giống mèo tây nhập ngoại. Nhiều nhà kinh doanh và thương nhân sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng chỉ để sở hữu một chú mèo tam thể đực.

Tham khảo các tin đăng mua bán mèo tam thể TPHCM tại đây:

Mèo tam thể hơn 1 tháng tuổi

100.000 đ

hôm qua Quận 12

Mèo tam thể

700.000 đ

6 ngày trước Huyện Hóc Môn

Mèo cái tam thể đáng iu

200.000 đ

7 ngày trước Huyện Hóc Môn

Mèo đực

99.000.000 đ

1 tuần trước Quận Bình Tân

Trên đây là những chia sẻ của Laohac.vn về một số lý do tại sao mèo tam thể đực lại hiếm. Nếu hứng thú với giống mèo này, mọi người có thể xem thêm nhiều thông tin hơn nữa tại Laohac.vn để mua mèo tam thể nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tai-sao-meo-tam-the-duc-lai-hiem.html

Đánh giá bài viết post