Mèo từng đẻ mổ có đẻ thường được không? Giải đáp những thắc mắc khi mèo mổ đẻ

Thời đại ngày nay việc mổ đẻ cho mèo không còn xa lạ, với những công nghệ hiện đại và bác sĩ có chuyên môn cao nên có thể thấy hình thức này được nhiều người ưa chuộng. Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không? Chắc hẳn ai cũng cần biết câu trả lời để cân nhắc trong việc mổ đẻ cho mèo.

Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không?

Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không
Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không?

Trường hợp cũng giống với con người, đa số mèo đẻ mổ rồi sẽ không đẻ thường được, hoặc tỷ lệ phần trăm rất hiếm sẽ đẻ thường lại được. Nếu đẻ thường được cần có sự giám sát của bác sĩ thú y để biết được tình trạng vết mổ của chú mèo đó ra sao mới đi đến quyết định cho mèo đẻ thường.

Việc đẻ mổ lần đầu, lần sau đẻ thường sẽ có những rủi ro cao nếu không có sự can thiệp của bác sĩ. Mèo mẹ có thể bị rách tử cung hay trong quá trình dặn hoặc thai to sẽ bị rạn hoặc rách vết mổ. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất nguy hiểm đến tính mạng của mèo mẹ và mèo con. 

Vì vậy khi bạn có quyết định cho mèo đẻ lần tiếp theo là đẻ thường hay đẻ mổ thì cần cân nhắc thật kỹ và nên nghe theo từ ý kiến của bác sỹ chuyên môn cao. Giúp đảm bảo được tính mạng của mèo mẹ lẫn mèo con.

Mổ đẻ cho mèo bao nhiêu tiền?

Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không
Mèo đẻ mổ với số tiền không nhiều

Nhiều chủ nuôi sẽ thắc mắc và không biết mổ đẻ cho mèo bao nhiêu tiền? Các mức giá đều được chia làm các mức cân nặng của mèo mẹ khác nhau để tính được giá khi mổ. Nếu chú mèo của bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn này thì hãy tham khảo các mức giá mổ đẻ cho mèo dưới đây:

  • Mèo 2kg: Giá từ 500.000 – 600.000/ lần mổ đẻ.
  • Từ 2-3kg: Giá từ 650.000 – 750.000/ lần mổ đẻ.
  • Từ 3-5kg: Giá từ 750.000 – 850.000/ lần mổ đẻ.
  • Từ 5-7kg: Giá từ 850.000 – 950.000/ lần mổ đẻ.

Tuy nhiên giá trên là trong khoảng đó, còn phụ thuộc vào bệnh viện, phòng khám. Đặc biệt lần mổ đầu và lần mổ sau giá thành cũng bị chênh lệch đáng kể từ 300.000 – 500.000.

Nếu bạn đến nơi trung tâm hay bệnh viện có dịch vụ cao cấp thì mổ đẻ cho mèo sẽ có giá trị cao hơn thế nữa. Do đó bạn hãy cân nhắc về phòng khám và túi tiền của mình sao cho phù hợp với sự đảm bảo của mèo mẹ mẹ và mèo con.

Mèo mổ đẻ được mấy lần?

Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không
Sau sinh mổ mèo mẹ cần được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng để mèo con có thêm năng lượng

Bạn muốn cho chú mèo của mình mổ đẻ để mèo không bị mất sức nhiều khi rặn, tránh được những rủi ro không may mắn. Nhưng không phải bạn muốn cho mèo của mình mổ đẻ vô số lần mà được. Mà hãy nắm chắc được kiếm thức xem mèo mổ đẻ được mấy lần?

Để trả lời được câu trả lời chính xác không hề dễ. Được các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm ở lĩnh vực thú y chia sẻ thì mèo mổ đẻ được từ 3-5 lần mổ. Tuy nhiên số lần mổ của từng chú mèo sẽ khác nhau, có thể phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe, tay nghề của bác sĩ mà chúng có thể có những lần mổ ít hơn hay nhiều hơn con số đó.

Hãy hạn chế và cho mèo mổ đẻ tối đa nhất có thể, nếu thực sự cần đến biện pháp mổ thì hãy can thiệp. Bởi mổ đẻ sẽ phải thiệt thòi, mất đi nhiều lợi ích hơn đẻ thường rất nhiều. Trường hợp đặc biệt mới nên cần thiết đến mổ đẻ cho mèo.

5 lý do mèo đẻ mổ không nhận con, bỏ con và từ chối con

Theo bản năng, đa số những con mèo mẹ biết cách chăm sóc cho đàn con của mình bằng những hành động như liếm lông, cho con bú, luôn ở bên cạnh con mình hoặc tha con mình đến nơi an toàn và ấm áp. 

Ngược lại với một số chú mèo khi sinh con xong sẽ có những dấu hiệu như bỏ con, mèo đẻ mổ không nhận con, làm rơi con thậm chí có những con mèo mẹ ăn hay cắn luôn con mèo con của mình. Dưới đây sẽ là 5 lý do có thể xảy ra khiến cho mèo mẹ đẻ không nhận con.

Rời tổ để đi kiếm đồ ăn

Mèo đẻ mổ có đẻ thường được không
Mẹo đẻ mổ từ chối nhận con là hành vi rất tệ

Lý do đầu tiên mèo rời tổ để đi kiếm mồi ăn là tập tính của mèo, sau khi sinh thì nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng, vừa cung cấp cho sữa và giúp cơ thể mèo bình phục sức khỏe nhanh chóng. Chúng có thể đi săn những con mồi là ‘chuột’ hoặc những kẻ thù có ở xung quanh tổ hay không?

Trong trường hợp bạn thấy mèo con nheo nhóc, mà không thấy mèo mẹ đâu thì bạn đừng vội vàng đi chuyển mèo con đi chỗ khác. Mà hãy để yên mèo con ở đó và theo dõi quan sát xem mèo mẹ có về tổ hay không? Nếu bạn theo dõi thấy qua 12 giờ mèo mẹ không về có khả năng mèo mẹ đã bỏ trốn bởi kẻ thù.

Nếu mèo con được ăn no, ngủ ngon ở một nơi khác thì có thể mèo mẹ đang ở đó. Vì vậy việc theo dõi mèo mẹ sau mổ đẻ rất quan trọng đến tính mạng của mèo con. Bởi nếu bạn không quan tâm, mèo mẹ bỏ đi chúng có thể bị bỏ đói mà chết.

Bệnh tật hoặc dị tật

Đôi khi những chú mèo mẹ sẽ từ chối mèo con của mình vì khi sinh ra bị bệnh tật, có thể mèo mẹ sẽ tách riêng ra nơi khác để tránh bị lây lan bệnh. Nếu mèo con khi mổ đẻ ra ngoài bị dị dạng thì mèo mẹ cũng có thể từ chối con củ mình.

Các chuyên gia chia sẻ, nếu mèo mẹ từ chối con thì bạn hãy chăm sóc riêng con mèo con đó. Để tránh được việc mèo mẹ sẽ từ chối cả đàn.

Viêm vú

Một số mèo mẹ khi sinh mổ có thể bị biến chứng sau sinh dẫn đến tình trạng viêm vú hoặc có thể tự nhiên bị hay những vết cào xước của mèo con dẫn đến tình trạng này.

Đầu vú của mèo mẹ sưng tấy, cứng và nóng, nhất là khi mèo con chạm vào hay bú. Vì vậy cũng có thể dẫn đến tình trạng mèo mẹ sẽ không nhận con của mình vì quá đau đớn.

Số lượng con trong đàn quá nhiều

Một lứa quá lớn cũng dẫn đến việc đào thải. Trong quá trình chăm sóc cho con bú có thể ảnh hưởng đến vết mổ mà mèo mẹ có thể từ chối một vài con để dành sữa nuôi ít con hơn. 

Hành vi này nếu bạn quan sát sẽ nhận thấy trong vòng 24h sau sinh mổ. Do đó bạn cần bổ sung cho mèo mẹ thêm chất dinh dưỡng hay vitamin để chúng có đủ chất và sức khỏe để nuôi con.

Mèo mẹ bị trầm cảm sau sinh

Mèo mẹ sau khi đẻ mổ có thể bị trầm cảm hay căng thẳng, thường được phát hiện ở những con mèo sinh lần đầu. Chúng chưa có được kỹ năng, nhận thức việc làm mẹ nên không quan tâm hay nhận mèo con mới sinh.

Có thể trong quá trình mổ đẻ đã xảy ra những sơ xuất, hay thuốc gây mê, tê không đủ khiến cho mèo mẹ luôn bất an, lo sợ và cảnh giác. Dẫn đến những ảo giác khi cho con bú không được thoải mái, khó chịu. 

Như vậy làm mẹ là một thách thức tương đối lớn với bất kỳ loài vật nào. Nếu mèo của bạn phải tiến hành đẻ mổ thì bạn hãy quan tâm và chăm sóc chúng cẩn thận sau sinh, không chỉ quan tâm đến dinh dưỡng để đem đến chất lượng sữa cho mèo con tốt. Bên cạnh đó là vết mổ cũng vô cùng quan trọng để bạn quan tâm đến.

Bài viết trên là những giải đáp mà Laohac.vn đã diễn giải chi tiết cho các bạn đọc cùng hiểu. Mong rằng những bạn đang nuôi mèo trong giai đoạn đẻ mổ hãy chăm chút và quan tâm đến chúng nhiều hơn, để đem đến những thế hệ mèo con siêu đáng yêu. Nếu bạn quan tâm đến mua bán thú cưng thì hãy đọc bài viết hữu ích này.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/meo-de-mo-co-de-thuong-duoc-khong.html

Đánh giá bài viết post