Tìm Hiểu Nguồn Gốc – Tên Gọi Và Đặc Điểm Giống Chó Lạp Xưởng

Giống chó lạp xưởng hay còn gọi là giống chó Dachshund. Những chú chó này sở hữu hình dáng ngộ nghĩnh như khúc lạp xưởng nên ở Việt Nam chúng được gọi với cái tên này. Nếu bạn chưa rõ về nguồn gốc cũng như các đặc điểm của giống chó thú vị này thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc giống chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng – Dachshund có nguồn gốc xuất xứ được cho là ở Đức; chúng còn có tên gọi khác là chó “xúc xích”, ngoại hình thuôn dài như xúc xích và lạp xưởng ở Việt Nam nên chúng được gọi như vậy.

Bản tính của Dachshund có thể nói là cộc cằn, chúng là 1 trong những loài chó săn có tiếng ở Đức.

Xuất hiện từ thế kỷ XV và chó lạp xưởng bắt đẩy được nhiều người biết đến từ thế kỷ XVII. Sau đó tới thế kỷ XIX, chúng được đưa tới Mỹ và dần dần trở thành giống chó phổ biến trên toàn thế giới hiện nay.

Giống chó lạp xưởng được chia thành 3 dòng:

  • Chó Standard Dachshund
  • Chó Miniature Dachshund
  • Chó Toy Dachshund

Đặc điểm ngoại hình giống chó lạp xưởng

Kích thước

Kích thước và cân nặng của chó lạp xưởng được xếp theo các dòng giống, cụ thể như sau:

  • Chó Standard Dachshund: Là giống chó lạp xưởng thuần chủng có chiều cao từ 30-35 cm và cân nặng khoảng 9-15 kg.
  • Chó Miniature Dachshund: Là giống chó Dachshund được lai cùng giống Spaniel Đức, có chiều cao từ 20-25 cm, nặng khoảng 4-5 kg. 
  • Chó Toy Dachshund: Giống chó lạp xưởng đồ chơi này có chiều cao khoảng 15 – 20cm, cân nặng khá nhẹ, chỉ khoảng 3,5 kg. Là sản phẩm của việc lai lạp xưởng thuần chủng với dòng chó Terriers và Schnauzers.

Phần thân

Sở dĩ mà chúng có tên gọi là lạp xưởng hay xúc xích là bởi thân hình thon dài cùng 4 chân ngắn nhỏ nhìn cứ như khúc lạp xưởng. Tổng quan các bộ phận có thể nói là chẳng phần nào cân xứng phần nào. Cũng bởi vì ngoại hình ngộ nghĩnh như thế nên chúng được người ta ưa chuộng. 

Phần đầu

Đặc điểm nhận dạng ở loài chó này còn có đầu thuôn dài, mõm dài, 2 mắt hơi lồi cùng hàm răng sắc bén, chắc khỏe. Mắt của chúng có hình oval và có màu nâu đen hoặc đỏ sẫm. Đôi tai của chúng luôn buông thõng ở hai bên má và chúng sở hữu bộ lông mượt, bóng bẩy và đều màu.

Bộ lông

Giống chó Lạp Xưởng được chia thành 3 loại: chó Lạp Xưởng lông dài, lông ngắn và lông mượt.

Chúng có bộ lông khá mượt mà và bóng, được coi là giống chó đơn sắc, với một màu lông phủ hầu hết cơ thể, chủ yếu là màu đen hoặc nâu đồng. Phần mõm, hóp bụng và 4 chân có màu sáng hơn như màu vàng, hạt dẻ.

Có những cá thể lai có màu lông 2 màu pha nhau như màu socola, đen sẫm pha nâu sáng…

Tính cách giống chó Lạp Xưởng

Năng động

Là giống chó ưa hoạt động, lạp xưởng rất thích đi dạo, thích ra ngoài vui chơi và sẽ cảm thấy không thoải mái khi bị nhốt quá lâu.

Chúng cũng có xu hướng tìm cách trốn ra ngoài chơi khi bạn không để ý.

Dũng cảm xen lẫn nhút nhát

Có nguồn gốc là giống chó săn nên trong chúng vẫn thừa hưởng sự dũng cảm, sẵn sàng lao vào tấn công đối thủ to lớn hơn nhiều lần nếu chúng cảm thấy có mối đe dọa với bản thân hoặc chủ nhân.

Tuy gan dạ là thế, nhưng thường thì chó xúc xích khá nhút nhát, ít khi cho người lạ sờ vào và khó làm quen.

Bướng bỉnh

Chúng đôi khi có thể cáu kỉnh và không nghe lời, thậm chí cố tình chống lại mệnh lệnh của chủ. Ví dụ như bạn cấm chúng không được vào phòng ngủ, thì tôi tin, với bản tính tò mò, chúng sẽ tìm cách vào phòng của bạn ngay khi bạn không có nhà.

Bạn phải thật kiên nhẫn trong việc huấn luyện và dạy bảo loại chó này. Bạn phải dạy cho chúng biết bạn là chủ, những điều chúng không thể làm và mệnh lệnh của bạn bắt buộc chúng phải nghe lời.

Huấn luyện chó Dachshund bắt đầu ở độ tuổi 2 – 3 tháng đầu là phù hợp nhất, giống chó này càng lớn càng bướng bỉnh.

Trung thành

Nổi tiếng với sự trung thành tuyệt đối, chó Dachshund chỉ trung thành với người nuôi lớn và chăm sóc chúng từ nhỏ. Nếu bạn nhận nuôi 1 bé lạp xưởng lớn bạn sẽ nhận thấy rõ điều này; chúng sẵn sàng tấn công lại bạn nếu cảm thấy bị đe dọa mà không chần chừ, vì chúng không xem bạn là chủ nhân!

Một vài thông tin về nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Lạp Xưởng mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Một giống chó trung thành và đáng yêu, hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích về giống chó này cho bạn, chúc bạn chọn mua được 1 bé thật vừa ý!

Đánh giá bài viết post