Nguyên nhân cá la hán bỏ ăn. Cách xử lý hiệu quả

Một trong vấn đề mà người nuôi cá hay gặp phải đó là tình trạng cá la hán bỏ ăn. Nếu chú cá của bạn trong tình trạng bỏ ăn thì bạn nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân khiến cá bỏ ăn, bệnh mà cá la hán có thể đang mắc phải và cách khắc phục sau đây nhé.

ca-la-han-bo-an-2

Cá la hán bỏ ăn có thể vì nhiều nguyên nhân, nên bạn cần tìm hiểu được chính xác để điều trị cho đúng

Cá la hán bỏ ăn do bệnh nhiễm khuẩn đường ruột

Cá bị căng thẳng do thay đổi môi trường sống, đổi hồ cá, vận chuyển,… dẫn tới suy giảm miễn dịch, một số loại vi khuẩn gây hại có sẵn trong ruột cá, phân cá lúc này trở nên mạnh lên, sinh sôi số lượng lớn, khiến cho đường ruột bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh.

  • Triệu chứng cụ thể

Đường ruột khó chịu sẽ khiến cá la hán bỏ ăn, chúng trở nên nhạy cảm và nhút nhát hơn hẳn thông thường. Màu sắc trên thân của chú cá trở nên nhợt nhạt hơn. Dấu hiệu dễ nhận thấy nữa là cá bị xình bụng hoặc hậu môn. Khi bệnh, phân cá có màu trắng bông, hoặc kéo dây thành sợi. Ở giai đoạn nặng hơn, thân cá bắt đầu có nổi mảng màu sậm, ửng đỏ như bị nấm.

Sử dụng Metronidazole với tỷ lệ 500 mg/40 lít hòa với nước ấm cho tan hoàn toàn, sau đó đổ dung dịch đã pha vào hồ nước. Nên duy trì nước bể ở nhiệt độ thông thường, căn lượng nước trong hồ cá để tránh trường hợp quá liều thuốc.

Cá La Hán đẹp, khỏe mạnh, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Bệnh đốm trắng ở cá la hán

  • Nguyên nhân bệnh đốm trắng

Cá la hán nhiễm ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis gây ra bệnh này. Ngoài cá la hán ra thì nhiều loại cá khác cũng hay mắc bệnh này.

Bạn có thể thấy nhiều đốm trong suốt nổi lên trên mình cá. Vây có bị dính lại, chúng di chuyển lờ đờ, mệt mỏi, chậm chạp. Bệnh này khiến cá bỏ ăn, hô hấp thay đổi, thở gấp, nếu để lâu không chữa trị cá sẽ chết.

Đầu tiên, nước hồ nuôi cần được tăng nhiệt độ lên khoảng 28 đến 30 độ C, duy trì nhiệt độ nước hồ nuôi như vậy cho tới khi các đốm trên thân cá biến mất. Hòa Metronidazole tỷ lệ 500mg/100l nước và Oxytetracyline liều 1g/100l nước hoặc dùng muối 2kg/100l nước, hoặc Malachite Green liều 0,1mg/hồ. 

ca-la-han-bo-an

Khi cá la hán mắc bệnh, cần phải chú ý quan sát và theo dõi cách điều trị

Bệnh lủng đầu

  • Nguyên nhân gây bệnh

Cá la hán bỏ ăn khi bị mắc bệnh lủng đầu, chúng bị các đơn bào hình que Hexamita tấn công. Bệnh này rất dễ lây lan, lại khó trị, vì thế cần phát hiện kịp thời và điều trị.

Khuẩn đơn bào gây nên các lỗ mủ màu trắng, hoặc nâu, vàng ở đầu cá, chúng cũng gây nên bệnh đường ruột kèm theo. Bạn có thể thấy rõ cá bỏ ăn, trở nên gầy ốm, da sậm màu, vây bị teo. Phân của cá có kéo sợi màu trắng do bị bệnh đường ruột. Con cá nhiễm bệnh trở nên lờ đờ, mệt mỏi, thường xuyên treo đầu trên mặt nước. Nếu để lâu, bệnh lủng đầu sẽ kéo theo bệnh lồi mắt ở cá, do vi khuẩn trong nước sẽ tấn công cá theo đường vết thương hở trên đầu.

Nước trong hồ nuôi cần thay mới khoảng 75%, cần vệ sinh sạch nền đáy, máng lọc. Lấy nước nóng khoảng 90 độ C, nghiền nát metronidazole và thả vào nước nóng cho tan hoàn toàn. Hòa dung dịch đã pha vào nước hồ theo tỉ lệ 500 mg/40 lít nước. Bạn nên duy trì liên tục quá trình này trong vòng 10 đến 15 ngày hoặc dài hơn nếu tình hình cải thiện chậm. Chủ nuôi có thể kết hợp thêm blue methylene để ngăn chặn các vi khuẩn khác gây bệnh thứ phát ở cá la hán.

ca-la-han-bo-an-3

Tham khảo các cách điều trị để mang đến chất lượng sống tốt nhất cho cá

Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột rất dễ nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Nguyên nhân chính của viêm ruột là cá ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, chứa vi nấm hoặc có ký sinh trùng.

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh đó là cá bị phình bụng, phình hậu môn, cá la hán bỏ ăn, phân trắng dạng sợi. Do biểu hiện này rất giống với bệnh nhiễm khuẩn, vì thế, cách để phân biệt là bạn kiểm tra lại môi trường sống và loại thức ăn cho cá ăn. Nếu môi trường sống không có gì thay đổi, những loại thức ăn thay đổi thì khả năng cao là cá bị viêm ruột do thức ăn nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân do thức ăn, vì thế đầu tiên cần phải ngừng cho cá ăn. Điều chỉnh, duy trì nhiệt độ hồ cá ở 28 đến 30 độ C. Ngày đầu tiên điều trị cần rút nước và thay mới 50% nước hồ, những ngày tiếp theo thay mới 10% nước hồ nuôi. Dùng Furazolidone, Chloramphenicol, Cotrim Forte… để điều trị theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc.

ca-la-han-bo-an-1

Nếu cá nhà bạn bỏ ăn, hãy thử tham khảo các thông tin được Chợ tốt tổng hợp phía trên nhé

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho cá la hán bỏ ăn, tùy thuộc vào các triệu chứng kèm theo hiện tượng bỏ ăn của cá để xác định được bệnh mà cá đang mắc phải. Bạn hãy căn cứ vào những thông tin trên đây để sớm điều trị cho cá kịp thời.

Thức ăn cho cá hàng xịn, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div></div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ca-la-han-bo-an.html

Đánh giá bài viết post