Nguyên nhân chó con bị tiêu chảy và cách điều trị tại nhà

Chó con bị tiêu chảy là tình trạng khá phổ biến đối với người nuôi thú cưng. Trong giai đoạn phát triển thể chất, các cơ quan nội tạng của chó chưa thật sự hoạt động tốt. Chính vì vậy, chỉ một vài tác động nhỏ từ môi trường, nguồn thức ăn, nguồn nước,… cũng là nguyên nhân khiến chó con của bạn bị đi ngoài. Cùng Laohac.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý dưới đây nhé!

cho-bi-om

Chó con bị tiêu chảy là tình trạng thường gặp, phổ biến trong quá trình phát triển của bé

Nguyên nhân chó con bị tiêu chảy

Có rất nhiều lý do khiến chó con bị tiêu chảy, tuy nhiên, 3 nguyên nhân chính dưới đây là phổ biến nhất. 

Chó bị tiêu chảy do đường ruột yếu

Đây là tình trạng chung ở các bé chó nhỏ, vì trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của chúng hoạt động chưa tốt. Lúc này, nếu chó mẹ ăn các thức ăn có tính mát, chó con cũng sẽ bị ảnh hưởng và dễ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, khi bạn cho chúng uống các loại sữa bên ngoài không phù hợp, cũng sẽ là nguyên nhân khiến đường ruột của chó con bị tổn thương.

Chó con bị tiêu chảy do ăn uống không cẩn thận

Sau khi mở mắt, chó con bắt đầu ăn được các thức ăn mềm, nhuyễn và không còn phụ thuộc vào sữa mẹ. Lúc này, nếu bạn cho các bé ăn uống không cẩn thận, có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy ở chó con. 

Chó con bị tiêu chảy do các bệnh lý trong cơ thể

Nếu nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh mà các bé vẫn mắc chứng tiêu chảy, có thể do bé đang gặp phải các bệnh lý nào đó trong cơ thể. Lúc này, nên kiểm tra tình trạng tiêu chảy là nặng hay nhẹ để tìm kiếm các phương án điều trị phù hợp.

cho-con-bi-tieu-chay-1

Khi bị tiêu chảy, có thể bé sẽ bỏ ăn và vô cùng mệt mỏi. 

Điều trị tiêu chảy ở chó con như thế nào?

Chó con bị tiêu chảy sẽ dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không ít chủ nhân lại vô cùng thờ ơ trước tình trạng sức khỏe đáng báo động của các bé. Chỉ khi tình hình tiêu chảy trở nặng, các bé rơi vào tình trạng báo động thì mới được đưa đi thăm khám. Như thế có thể khiến khả năng hồi phục của các bé kém đi và nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Điều trị tiêu chảy cho chó con tại nhà

Nếu chó con của bạn đang theo sữa mẹ và bị tiêu chảy nhẹ, tức là tình trạng này không quá thường xuyên, bạn nên kiểm tra nguồn thức ăn của chó mẹ. Chó con 1 tháng tuổi bị tiêu chảy đôi khi do nguồn thức ăn của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Lúc này, thay đổi khẩu phần ăn cho chó mẹ có thể là cách điều trị thích hợp.

Trong trường hợp chó con nhà bạn đã dứt sữa mẹ, và bắt đầu ăn thức ăn thì sao? Khi thấy dấu hiệu tiêu chảy ở chó, lập tức kiểm tra thức ăn và nước uống của bé. Thông thường, chó con sẽ bị tiêu chảy do thức ăn ôi thiu, hoặc nước uống không sạch. Thay đổi nguồn nước, và cho bé ăn cháo loãng để hệ tiêu hóa ổn định.

Nếu thấy tình trạng tiêu chảy không cải thiện, bạn có thể cho bé uống nước ấm pha có một ít gừng tươi. Như thế sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn và nhanh chóng chấm dứt tình trạng đi ngoài của bé!

cho-con

Nếu thấy tình trạng bé có vẻ mệt hơn, nên cho bé đến khám tại phòng khám

Làm gì khi chó con bị tiêu chảy nặng?

Nếu bạn đã kiểm tra nguồn nước, thức ăn và thực hiện các cách điều trị tại nhà nhưng không hiệu quả,  bạn cần phải đưa bé đi kiểm tra nhanh chóng.

Tình trạng chó con bị tiêu chảy diễn biến nặng hơn có thể do các bệnh lý bên trong cơ thể bé. Lúc này, nếu không được chữa trị kịp thời, cơ thể bé có thể bị mất nước và dẫn đến tử vong. Các bác sĩ sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu chảy của bé. Đồng thời sẽ có các biện pháp nghiệp vụ để giúp bé ổn định về sức khỏe lẫn tinh thần.

Trong những lúc cơ thể mệt mỏi, các bé sẽ cảm thấy căng thẳng và những cơn đau có thể khiến các bé khó chịu. Sau khi thăm khám và điều trị, bạn hãy quan tâm và động viên để bé cảm thấy thoải mái. Cho các bé uống thuốc theo chỉ định để tình trạng đi ngoài chấm dứt, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển về thể lực lẫn tinh thần của bé.

kham-thu-y-cho-cho

Nên cho chó đi khám ngay nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài

Chó con bị tiêu chảy không phải là tình trạng hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý có thể gây nguy hiểm. Do đó, khi bạn cảm thấy dấu hiệu đi ngoài của bé không thuyên giảm, nên chủ động đưa bé đến các cơ sở thú y uy tín để thăm khám. Tuyệt đối không nên xem thường các bệnh lý cơ bản bên trong cơ thể thú cưng, vì có thể đây sẽ là nguyên nhân gây nên những cái kết buồn cho cả chủ nhân lẫn chó con. Chúc bạn thành công với việc chăm sóc chú chó cưng của mình nhé!

Xem thêm: Cách chăm sóc chó con mau lớn, khỏe mạnh cho người mới nuôi chó

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-con-bi-tieu-chay.html

Đánh giá bài viết post