Nguyên nhân gà bị liệt chân – Cách trị bệnh

Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị liệt chân. Mỗi nguyên nhân sẽ ứng với cách chữa trị khác nhau. Hãy tham khảo ngay bài viết này để ngăn chặn tình trạng gà bị bại chân lây lan cho cả đàn.

Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Hiện tượng liệt chân ở gà rất dễ nhận biết ngay từ nhỏ vì có biểu hiện thường thấy là việc khó khăn trong di chuyển. Ngoài ra, một số chú gà còn bị xã cánh, tiêu chảy, ngày càng suy giảm về sức khỏe.

Căn bệnh này ở gà sẽ không xảy ra cố định vào thời điểm điểm nào. Có nghĩa là, ở bất kỳ giai đoạn tuần tuổi nào gà cũng đều có thể bị liệt chân, bại chân. 

Thông thường, gà có thể bị liệt chỉ 1 chân hoặc bị liệt cả 2 chân. Mặc dù căn bệnh này không khiến gà có tỷ lệ tử vong cao (tỷ lệ gà tử vong do gà bị liệt chân chỉ khoảng 5% – 10%). Tuy nhiên quá trình di chuyển của gà sẽ khó khăn. Nếu không được chữa trị kịp thời mới dẫn đến chết. 

Gà bị liệt chân
Gà bị liệt chân có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân

Khi thấy gà đi đứng khó khăn, nhiều người nghĩ ngay đến việc gia cầm của mình có thể đã mắc bệnh Marek hay gà bị trúng gió liệt chân. Tuy nhiên, việc gà bị liệt chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. 

Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến đàn gà của gia đình bạn bị bại chân, liệt chân, di chuyển khó khăn: 

Gà bị liệt chân do thiếu dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc

Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, nếu gà không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để phục vụ cho quá trình phát triển thì đây chính là nguyên nhân khiến gà bị yếu chân. Cụ thể, việc thiếu dinh dưỡng dễ làm cho gà mắc các bệnh, chân yếu, không lớn,…

Tuy nhiên, không phải cứ cho gà ăn nhiều thì sẽ phòng tránh được việc liệt chân. Bởi vì dưỡng chất quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chân của gà là canxi. Nếu bạn chỉ tập trung bổ sung các dưỡng chất để gà tăng trọng lượng không có canxi thì sẽ dẫn đến tình trạng khung xương yếu, không đủ sức để nâng phần thân nặng nề ở trên.

Quá trình ấp trứng không đúng kỹ thuật khiến gà con bị liệt chân

Nếu trong quá trình gà mẹ ấp trứng mà môi trường ấp trứng bị ô nhiễm thì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến gia cầm của bạn bị liệt chân. Một môi trường ô nhiễm chính là cơ hội để các mầm bệnh gây hại ảnh hưởng đến gà con ngay khi còn ở trong trứng.

Những chú gà con được ấp trong điều kiện không đúng kỹ thuật, môi trường bị ô nhiễm ngay từ khi mới nở chân sẽ co lại. Lúc này chúng không đi lại bình thường dẫn đến chân bị bại liệt.

Không cung cấp đủ canxi trong quá trình đẻ trứng

Canxi chính là dưỡng chất quan trọng cấu thành nên vỏ trứng. Vì vậy, trong quá trình gà mái đẻ trứng cần được cung cấp rất nhiều canxi. 

Nếu lúc gà đẻ trứng không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết chính là nguyên nhân khiến đàn gà con của bạn liệt chân.

Gà bị liệt chân do nhiễm bệnh Marek

Đối với bà con chăn nuôi, bệnh Marek ở gia cầm không còn là căn bệnh quá xa lạ. Tuy nhiên, đây cũng là cân bệnh tệ nhất đối với người nông dân. Một số triệu chứng đi kèm khi gà mắc bệnh Marek như sau:

 • Độ tuổi gà mắc bệnh này trong khoảng từ 8 – 24 tuần tuổi.
 • Hai chân của gà sẽ có hiện tượng 1 chân choãi về trước, 1 chân choãi về phía sau còn bàn chân thì ngửa lên trời.
 • Ngay cả khi gà chạy, bạn sẽ thấy các ngón chân vẫn chụm lại với nhau.
 • Gà thường xuyên ở trong trạng thái ủ rũ kém ăn, cánh sã.
 • Một số con trong đàn sẽ có hiện tượng chết đột ngột mà không rõ lý do hay không có hiện tượng bất thường.
 • Mắt gà không nhìn rõ nên thường phản xạ kém, thậm chí có thể bị mù. 

Cách chữa gà bị liệt chân theo từng nguyên nhân khác nhau

Nếu gà liệt chân do các nguyên nhân khách quan như thiếu dinh dưỡng, quy trình ấp trứng,… thì hãy thực hiện các biện pháp dưới đây.

Chữa gà bị liệt chân do thiếu canxi

Nếu trong giai đoạn đầu gà con không được cung cấp đủ canxi khiến chân gà bị yếu thì cách giải quyết để khắc phục tình trạng này là trực tiếp nhỏ canxi cho chúng. Hoặc gia đình bạn có thể pha trộn canxi vào nước uống để bổ sung từ từ cho gà.

Chữa gà bị liệt chân trong quá trình đẻ trứng

Đối với gà mái đẻ trứng, để bổ sung canxi, gia đình bạn có thể tiến hành trộn canxi vào thức ăn hằng ngày cho gà ăn. 

Ngoài ra, nếu không có canxi, bạn có thể thay nguồn dinh dưỡng này bằng bột vỏ sò, bột cá, bột tôm,… và dùng chúng để trộn chung với thức ăn cho gà mái đẻ trứng.

Chữa gà bị liệt chân do quy trình ấp trứng

Trong quá trình ấp trứng, hãy chú ý vệ sinh thật kỹ môi trường xung quanh để đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh. 

Ngoài ra, để đảm bảo có một đàn gà con chất lượng khỏe mạnh, gia đình bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc của gà bố mẹ. Kết hợp với việc soi trứng để  loại bỏ sớm những quả trứng không khỏe mạnh, tránh trường hợp lây lan sang những quả trứng khác.

Gà bị liệt chân
Cách chữa gà liệt chân ngay từ khi còn đang ấp trứng.

Chữa gà bị liệt chân do bệnh Marek

Việc gà bị nhiễm bệnh Marek là điều mà những ai làm chăn nuôi đều lo sợ. Bởi vì căn bệnh này có thể lây nhiễm và làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả đàn gà. Nếu gà nhà bạn có dấu hiệu cho thấy chúng mắc bệnh này, hãy:

 • Ngay lập tức cách ly những con bị bệnh ra khỏi đàn để tránh virus lây lan sang những con khỏe mạnh khác.
 • Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh Marek cho gà nên những con bị bệnh chỉ có thể tiêu hủy để ngăn chặn virus lây lan.
 • Nếu trong đàn có con gà bị liệt chân do Marek, bạn hãy nhanh chóng tăng cường sức đề kháng cho những con khỏe bằng cách bổ sung kháng sinh, vitamin C.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng một trong số những loại thuốc sau để phòng:
 • Genta-costrim với liều lượng 1gram/2 lít nước uống hoặc trộn cùng 1,5 kg thức ăn và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
 • Neotesol với liều lượng 1 gram/10-12 kg thể trọng/ngày hoặc 1 gram/lít nước/ngày và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
 • Synavet với liều lượng 1 gram cho 10 kg thể trọng/12 giờ hoặc 1 gram pha với 1 lít nước uống và sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.

Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Không nên tự ý cho gà uống thuốc khi thấy những dấu hiệu bất thường. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho gà có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết như:

 • Chất khoáng dạng Premix khoáng và các Vitamin cho gà như Vitamin A, D, E và Vitamin B1. Bạn có thể bổ sung các dưỡng chất này để pha trộn trong thức ăn của gà hay pha đều với nước tinh khiết cho gà uống đều được. 
 • Đối với những con gà đã có dấu hiệu bị liệt chân hoặc bại chân, bạn có thể tiêm chích trực tiếp vitamin b1 vào phần bắp ở cánh cho gà với liều dùng từ 0. 5 – 1ml/con và chích liên tục trong khỏng từ  5-7 ngày.

Cách phòng bệnh gà bị liệt chân

Phòng bệnh là cách tốt nhất để bạn có thể sở hữu một đàn gà khỏe mạnh, không có con nào liệt chân trong quá trình chăn nuôi. Cách phòng bệnh cho gà như sau:

 • Luôn vệ sinh chuồng trại, quét dọn sạch sẽ một cách thường xuyên để loại bỏ các mầm bệnh phát sinh trong khi chăn nuôi. 
 • Định kỳ phun thuốc sát trùng trong và xung quanh khu vực chăn nuôi.
 • Xây dựng chế độ ăn uống của gà hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng. Phải bổ sung đủ canxi cho gà, nhất là đối với gà trong giai đoạn đẻ trứng và gà chọi. Ngoài ra còn phải chú ý bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.
 • Nắm rõ quy trình và các thời điểm tiêm phòng vacxin cho gà từ giai đoạn gà con cho đến khi trưởng thành. Chú ý tiêm đầy đủ và đúng lịch để vacxin phát huy tác dụng tối đa.
 • Để có một đàn gà chất lượng, chú ý chọn giống cha mẹ tốt từ những cơ sở uy tín trước khi mang gà giống về nuôi.
 • Thường xuyên quan sát đàn gà để kịp thời phát hiện các hiện tượng bất thường, từ đó có phương án cách ly những con bị bệnh để tránh lây lan bệnh trong đàn.
Gà bị liệt chân
Thường xuyên quan sát đàn gà để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường

Hi vọng những chia sẻ trên của Laohac.vn sẽ giúp bạn bào vệ tốt cho đàn gà khỏi mình khỏi tình trạng gà bị liệt chân. Nếu có thêm thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được hướng dẫn chi tiết!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-bi-liet-chan-phai-lam-sao.html

Đánh giá bài viết post