Nhiễm trùng đường ruột ở người lớn và những điều bạn cần biết

Bạn có biết rằng tình trạng nhiễm trùng đường ruột ở người lớn hiện nay đang rất là phổ biến trên hầu hết các quốc gia. Vậy bạn có biết căn bệnh này là gì, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hay sao hay chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời hoàn chỉnh cho các thắc mắc trên bạn nhé! 

1. Nhiễm trùng đường ruột ở người lớn là gì?

Theo các định nghĩa y khoa thì nhiễm trùng đường ruột còn có tên gọi khác là chứng tiêu chảy nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. Có thể nói rằng đây là một căn bệnh rất thường gặp nên hầu như ai cũng sẽ mắc phải vài lần trong đời. Căn bệnh này thường có những biểu hiện như là các cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc dạng nhầy nhớt liên tục trong nhiều ngày. Đôi chứng nhiễm trùng đường ruột ở người lớn cũng có các biểu hiện như biểu hiện của bệnh của kiết lỵ.

Nhiễm trùng đường ruột ở người lớn có khả năng lây lan chủ yếu qua đường ăn uống, khi bạn ăn phải nguồn thực phẩm hoặc các loại nước chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm gây bệnh.

2. Nguyên nhân của nhiễm trùng đường ruột ở người lớn 

Theo các  cuộc nghiên cứu y khoa thì nguyên nhân chủ yếu của bệnh nhiễm trùng đường ruột ở người lớn bị gây ra bởi các mầm bệnh xâm nhập qua đường miệng ví dụ như việc ăn uống. Ngoài ra thì một phần nguyên do bệnh cũng có thể là từ cơ địa của mỗi người, nếu hệ miễn dịch của bạn quá yếu thì có thể sẽ dễ bị vi khuẩn dễ tấn công hơn. Ngoài ra cũng sẽ có những nguyên nhân như sau đây:

  • Nhiễm trùng đường ruột ở người lớn có thể là do thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc chưa được nấu chín sẽ có chứa khuẩn salmonella dễ gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
  • Những loại thực phẩm như: Thịt, cá trong đó sẽ có chứa rất nhiều các loại độc tố của tụ cầu gây tiêu chảy, nếu bạn không nấu chín hoặc làm sạch thì dùng lâu ngày gây viêm đường ruột cấp tính.
  • Nếu bặn ăn quá nhiều các loại đồ hộp chế biến sẵn, trong các loại thực phẩm này có khuẩn clostridium gây viêm đường ruột và dẫn đến nhiều biến chứng khác. 
  • Hãy từ bỏ thói quen ăn nhiều rau sống vì trong đó có thể chúng đã bị nhiễm khuẩn E.coli và giun sán.
  • Dùng phải nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến viêm đường ruột.
  • Không thường xuyên vệ sinh chân, tay sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập gây nên chứng nhiễm trùng đường ruột. 

3. Cách điều trị nhiễm trùng đường ruột ở người lớn 

Căn bệnh nhiễm trùng đường ruột ở người lớn sẽ mang đến rất nhiều các biến chứng. Vậy nên, phần lớn những người bệnh đều sẽ có biểu hiện đặc trưng như là tiêu chảy và chúng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Và sau đó thì người bệnh cần phải cung cấp đủ nước trong cơ thể để đảm bảo sự hồi phục tốt hơn. Trong những trường hợp nếu như cơ thể người bệnh bị mất quá nhiều nước, thì bệnh nhân cần phải được đưa đến các cơ sở y tế ngay để được truyền nước. 

Trong những trường hợp bị bệnh nặng thì có thể người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm. Thông thường chứng nhiễm trùng đường ruột ở người lớn sẽ do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra sẽ được chỉ định xét nghiệm mẫu phân. Tiếp đến người bệnh có thể sẽ phải nằm viện để truyền dịch tĩnh mạch, dùng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác. Thông thường thì người bệnh sẽ mất một vài tuần để cơ thể được hồi phục lại, điều này phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định nên dùng loại thuốc nào cho phù hợp.

Nguồn bài viết: normagut

Đánh giá bài viết post