Nuôi thú cưng trong nhà, nên nuôi chó hay mèo?

Dường như có một tranh cãi bất tận trong thế giới của những người nuôi chó mèo, về việc chó hay mèo trung thành, quý mến chủ nhân của chúng hơn và chúng ta nên nuôi chó hay mèo? Nếu bạn cũng đang phân vân cùng câu hỏi trên, hãy cùng Laohac.vn tìm hiểu thêm nhé!

nen-nuoi-meo-hay-cho-2

Nuôi chó hay nuôi mèo: trận chiến không hồi kết!

Nên nuôi chó hay mèo?

Một nghiên cứu khoa học mới của chuyên gia tâm lý học, cho kết quả là những người thích nuôi mèo sẽ thông minh hơn những người nuôi chó.

Dựa trên những tính cách nổi trội của 600 sinh viên nuôi thú cưng, ông đã tiến hành nghiên cứu về sự khác biệt tính cách giữa những người thích nuôi chó với người thích nuôi mèo. Giữa tính cách của người nuôi chó và nuôi mèo, nghiên cứu cho kết quả là hoàn toàn khác nhau.

Nên nuôi chó hay mèo? So với những người không nuôi loài thú này, những người nuôi mèo cảnh sống thiên về nội tâm, thông minh hơn và nhạy cảm hơn. Chủ nhân của những chú mèo cũng ưa thích mạo hiểm với tâm hồn mở rộng và tự lập hơn và thường xuyên “bẻ gãy” các quy tắc.

Chắc chắn bạn muốn được ở nhà nhiều hơn để đọc sách khi bạn sống nội tâm và nhạy cảm, để có thêm nhiều kiến thức và vì thế sẽ thông minh hơn. Hơn nữa, mèo không cần phải dắt đi dạo như chó.

nuoi-cho-hay-meo

“Người nuôi chó thường năng động và ôn hòa hơn, bởi họ phải đưa chó đi dạo thường xuyên” – Denise Guastello nói.

Ngược lại, Denise Guastello cho rằng những người nuôi chó cảnh thì năng động và cũng ôn hòa hơn. Ông phân tích: “vì họ phải dẫn chó đi dạo thường xuyên, nên chủ của một chú chó thể hiện rõ tính năng động và hướng ngoại cũng là điều hợp lý, do đó thường có cơ hội trò chuyện, giao lưu với những người khác”.

Tại ba phòng mạch ở thành phố Amsterdam, trong một so sánh khác của các bác sĩ thú y người ta nhận thấy mức cân nặng của thú cưng với chủ nuôi có liên hệ với nhau. Con chó cưng của họ cũng có xu hướng tương tự nếu những người chủ thừa cân.

Hai nguyên nhân chính là do thiếu vận động và dư thừa dinh dưỡng. Xu hướng đó lại không đúng với loài mèo, cho dù chúng nằm phơi nắng cả ngày, điều này nhắc nhở những người chủ yêu thương chó của họ hãy năng vận động rèn luyện cơ thể mỗi ngày. Nên nuôi chó hay mèo đôi khi cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc và nuôi dưỡng của chúng ta nữa!

Chó hay mèo yêu con người hơn? Đã có kết luận chính thức từ khoa học!

Trên thực tế, khi ở gần con người, đã từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng loài chó tiết ra rất nhiều “hormone tình yêu” oxytocin, cho thấy chúng rất yêu con người. Tuy nhiên, về cơ bản là không thể so sánh chưa từng có nghiên cứu nào tương tự được thực hiện trên mèo.

Tuy nhiên mới đây, một nhà thần kinh học đó là tiến sĩ Paul Zak, chuyên gia nổi tiếng của Ted Talk đã giải quyết được mối bận tâm của những người yêu chó mèo. Khi chơi cùng chủ nhân của chúng, ông đã kiểm tra lượng oxytocin của cả chó lẫn mèo. Để kết nối chủ nhân và thú cưng, một món đồ chơi cho chó mèo được sử dụng.

cat-dog-indoors

Các nghiên cứu cho thấy chó thì quý người hơn mèo

Cụ thể hơn, Zak lấy mẫu nước bọt của 10 con chó và 10 con mèo vào 2 thời điểm: ngay sau khi chơi cùng và 10 phút trước khi chơi cùng chủ. Kết quả, trong khi của mèo chỉ 12% thôi còn lượng hormone của chó tăng thêm tới hơn 57%. Và điều này có nghĩa rằng về mặt lý thuyết, chó yêu con người nhiều hơn mèo.

Tuy vậy, Zak cho rằng loài mèo có khả năng sinh tồn tốt hơn chó. Thậm chí vì cạnh tranh thức ăn mèo là nguyên nhân khiến ít nhất 40 giống chó tuyệt chủng có tới hơn 2000 bằng chứng hóa thạch. Vậy nên chúng ta cứ hay yêu thương những người bạn nhỏ này hết mức. Vì chúng đều là những người bạn tốt, mua chó mèo nuôi làm bạn thì không nên so đo. Mỗi loài một tính cách và thể hiện khác nhau, nên nuôi chó hay mèo sẽ có những đặc tính giống loài khác nhau.

Điều này chứng tỏ, đây có thể là lý do khiến chúng không có quá nhiều tình cảm với chủ nhân như loài chó, bởi loài mèo sống độc lập hơn. Với mèo con thì có vẻ lạnh lùng hơn, một chiếc bánh thưởng cho chó có thể khiến chúng mừng rỡ vẫy đuôi quay tít. Nhưng không phải vì thế mà tình yêu của chúng thua kém những chú chó đâu nhé.

Khi trang web kết bạn nổi tiếng của Anh EliteSingles công bố kết quả khảo sát ở 1.000 người độc thân, một cuộc chiến chó – mèo, chính xác là giữa người yêu chó và mê mèo, mới vừa được ‘châm ngòi’.

Theo đó, những người có sức hút nhất là 63% người cho biết họ thấy những người nuôi chó, trong khi chỉ có 18% nghĩ rằng chủ nhân của những con mèo mới là người hấp dẫn nhất. Và trước những người thích nuôi thú cưng có 19% thì cho rằng họ chẳng hề mảy may rung động. Câu hỏi đặt ra với những người này là khi đi tìm một nửa của mình liệu họ có quan tâm đến chuyện nuôi thú cưng. Trong một mối quan hệ dựa trên cách người đó đối xử với thú cưng của họ, có đến 72% số người được hỏi cho rằng họ có thể phần nào hình dung cách cư xử của một người.

Con số này ở hội mê mèo chỉ là 27%, nếu 32% người nuôi chó sẽ hủy ngay cuộc hẹn nếu biết rằng đối tác không phải là người thích chó.

nuoi-cho-hay-meo-1

Lựa chọn chó hay mèo sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn

Các Boss 4 chân siêu đáng yêu, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Thật ra, cũng nên nghĩ lại với những ai đang làm nóng cuộc chiến nên nuôi chó hay mèo này. Nhà tâm lý học Salama Marine cho rằng ở thời đại này, những người nuôi thú cưng đều “có giá” bởi trong mối quan hệ lâu dài, họ trong mắt người khác là những người ân cần, thân thiện và có chiều hướng gắn bó. Vậy, đừng quên ghé thăm Laohac.vn thú cưng để tìm cho mình những người bạn 4 chân tuyệt vời nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/nen-nuoi-cho-hay-meo.html

Đánh giá bài viết post