Bệnh đường ruột ở chó là một trong những nỗi lo lớn của hầu hết những người nuôi chó, nhất là những người nuôi chó cảnh với các giống chó bạc triệu. Vậy nguyên nhân do đâu mà chó bị bệnh đường ruột và làm sao để nhận biết để điều trị kịp thời cho các bé? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo rằng chó nhà bạn vẫn khỏe mạnh nhé!

Nguyên nhân khiến chó bị bệnh đường ruột

tại sao chó bị bệnh đường ruột
ảnh mình họa

Thức ăn

Tất nhiên rồi! Đường ruột liên quan trực tiếp với thức ăn và đó là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh đường ruột ở chó.

Thức ăn nhiễm khuẩn, thức ăn ôi thiu, hư hỏng,… Là những loại thức ăn dễ gây ra các bệnh về đường ruột ở chó.

Thức ăn ôi thiu hay hỏng có thể làm cho dạ dày và ruột của chó bị tổn thương do các vi khuẩn.

Ngoài ra, thức ăn khó tiêu hóa hoặc không phù hợp với dạ dày của loài chó cũng gây ra các bệnh về đường ruột cho chó. Xương hay các vật cứng vô tình sót trong thức ăn của chúng chẳng may nuốt phải. Vì thế, các bạn cần lưu ý khi chế biến thức ăn cho chó cần quan sát kỹ thức ăn có còn sử dụng được hay không và cần loại bỏ những thức ăn cứng, khó tiêu.

Môi trường

Cụ thể hơn là chó bị nhiễm các virus gây bệnh đường ruột từ môi trường sống không được sạch sẽ.

Chỗ ở, chuồng, nệm… của chó không được vệ sinh thường xuyên, lâu ngày tích tụ các ở vi khuẩn, thậm chí là virus rất nguy hiểm cho đường ruột của chó.

Ngoài môi trường chỗ ở, các bạn còn cần lưu ý không lai dắt chó đến những nơi bẩn, hôi hám dễ nhiễm các virus gây bệnh đường ruột.

Động vật

Các động vật hoang hoặc các “bạn bè” của chó cũng có thể là nguồn mang các bệnh về đường ruột cho chó nhà bạn.

Động vật hoang dã mang nhiều mầm bệnh không chỉ đường ruột, các bạn cũng cần lưu ý không cho chó tiếp xúc thường xuyên với chúng.

Nội thương

Tại sao mình lại đưa nguyên nhân này vào phần bệnh đường ruột? Nội thương có thể khiến chó bỏ ăn, trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến các chức năng của hệ tiêu hóa sau này.

Trong quá trình vui chơi, đùa nghịch của chó có thể có các tổn thương lên phần bụng gây nội thương và ảnh hưởng đến nội tạng. Từ đó gây ra bệnh về tiêu hóa, bạn cũng cần quan sát để phát hiện và khám chữa kịp thời.

Dấu hiệu nào cho thấy chó bị bệnh đường ruột

dấu hiệu chó bị bệnh đường ruột
Ảnh minh họa

Làm sao để nhận biết chó nhà bạn đang bị bệnh về đường ruột và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ? Dựa vào các dấu hiệu dưới đây để biết được bệnh và thăm khám kịp thời nhé!

Dựa vào phân chó

Bạn nên là người dẫn chó đi dạo và “đi ngoài” buổi sáng để xem chó nhà bạn đi phân có bình thường hay không. Nếu phân loãng thì bạn cần theo dõi thêm nếu tình trạng tiếp tục nặng hơn thì cần đến bác sĩ để chữa trị kịp thời. Trường hợp phân bón thì bạn nên xem lại khẩu phần ăn của chó đã có chất xơ hay chưa và bổ sung thêm bằng các loại rau củ.

Chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn là biểu hiện dễ nhận thấy nhất nếu chúng bị bệnh về tiêu hóa, hãy kịp thời mang đến thú y để khám chữa để tránh trường hợp trợ nặng hơn.

Chó bị sốt

Khi chó nhà bạn bị sốt rất có thể đó là biểu hiện của bệnh do virus gây ra, triệu chứng sốt cũng thường gặp ở các bệnh khác. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng đưa chó nhà bạn đi bác sĩ thú y để cứu chữa kịp thời.

Nguyên nhân khiến chó bị bệnh đường ruột
Ảnh minh họa

Bệnh đường ruột trước đây là nỗi ánh ảnh của những người nuôi chó; tuy nhiên, những năm gần đây thì nhiều loại thuốc và vacxin đã được chế tạo để phòng và chữa bệnh cho chúng hiệu quả hơn. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan, bạn cũng nên bỏ túi cho mình những kinh nghiệm để phản ứng kịp thời với các bệnh của chó nhé!

Previous articleDây Dắt Chó Dạng Yếm Chắc Chắn – Bảo Vệ Tốt Cho Cún Yêu
Next articleChó Pitbull Cắn Chết Dê! Chó Hung Dữ Hay Nguyên Nhân Nào Khác?