Tại sao thỏ bị đau mắt? Các bệnh về mắt thỏ thường gặp

Bệnh về mắt ở thỏ khá phổ biến và hầu như ai cũng từng gặp phải khi nuôi thỏ. Điều quan trọng là cần phải kịp thời phát hiện và chọn cách điều trị đúng đắn. Thỏ bị đau mắt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi thỏ mắc các bệnh về mắt, tùy theo tính nghiêm trọng mà sẽ có những cách xử lý khác nhau. 

Tại sao thỏ thường gặp nhiều vấn đề về mắt

Mắt thỏ có kích thước khá lớn nên chúng rất dễ gặp nhiều vấn đề về mắt, đặc biệt là bị dị vật vào mắt, một số loài vật nhỏ như muỗi, ruồi cũng có thể va vào và làm thỏ bị đau mắt. 

Ngoài ra, do vị trí của mắt thỏ ở mỗi bên đầu, nên chúng cũng sẽ có một vài hạn chế khi quan sát như điểm mù đối với những vật ngay trước mặt. Những hạn chế này sẽ gây nhiều khó khăn cho thỏ trong hoạt động hàng ngày, làm chúng dễ bị thương tật và mắc nhiều bệnh lý khác.

Thỏ bị đau mắt
Thỏ rất dễ gặp các vấn đề về mắt vì nhạy cảm

Một số bệnh liên quan thường gặp khi thỏ bị đau mắt

Thỏ bị vật lạ va vào mắt

Một số vật thể nhẹ, nhỏ rất dễ bay trong không gian và vướng vào mắt thỏ do chúng sở hữu đôi mắt khá lớn. Các vật thể có thể là bất kỳ vật gì trong không gian sống của chúng như mảnh vụ thức ăn, mùn gỗ từ chuồng,…

Áp-xe ở mắt thỏ

Mắt thỏ cũng dễ dàng bị thủng, nhiễm trùng và bị áp-xe. Biểu hiện rõ nhất là khu vực ở bên dưới mắt bị sưng lên, hình thành mọc mủ do vết thương quanh mắt. Đôi khi, những mọc mủ này cũng xuất hiện khá đột ngột bởi một vết xước nhỏ nếu không được xử lý nhiễm trùng đúng cách. 

Thỏ bị loét mắt

Khi mắt thỏ bị vướng một vật lạ gây tổn thương đến phần nhãn cầu, có thể sẽ gây tổn thương đến lớp ngoài cùng, gọi là giác mạc và có thể gây lở loét. Vết loét ở mắt thỏ có thể chỉ là một đốm nhỏ hoặc bao phủ toàn bộ mắt tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Khi bị loét mắt, thỏ sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. Chúng sẽ thường xuyên nhắm mắt và gãy mắt bằng chân. Đây là những dấu hiệu dễ thấy và cần phải xử lý kịp thời.

Thỏ bị đau mắt
Thỏ bị loét ở mắt

Thỏ bị viêm kết mạc

Một trong những bệnh về mắt nghiêm trọng nhất đối với thỏ chính là viêm kết mạc mắt. Viêm kết mạc chỉ xảy ra ở thỏ, hay còn gọi là bệnh “mắt hồng”. Dấu hiệu nhận thấy chính là phần thịt hồng bao quanh mắt của thỏ.

Bệnh viêm kết mạc ở mắt có thể xuất phát từ nước bẩn, môi trường sống chứa nhiều vi khuẩn. Chuồng trại bẩn, kém vệ sinh cũng có thể gây bệnh viêm kết mạc ở thỏ. 

Thỏ bị lồi mắt ra ngoài

Có lẽ đây chính là vấn đề về mắt tồi tệ nhất đối với thỏ, tuy nhiên cũng rất ít gặp. Bệnh này chỉ xảy ra khi nhãn cầu của thỏ bật ra khỏi đầu của chúng. Khi thỏ mắc phải tình trạng này có nghĩa rằng chúng đã gặp chấn thương vô cùng nghiêm trọng ở mắt như bị chó tấn công vào mắt. 

Chứng bệnh mống mắt

Hay còn gọi là mống mắt bị nhô ra, mống mắt của thỏ xuất hiện khi một phần mắt của thỏ bị co lại và giãn ra. Từ đó, hình thành nên các mống mắt, đâm xuyên qua giác mạc. Đây vốn không phải là một vấn đề phổ biến, có thể dễ dàng nhận biết khi một bên mắt của thỏ có vết sưng lớn rõ ràng. 

Thỏ bị mù

Thỏ có thể bị mù do bẩm sinh, tuy nhiên trong một vài trường hợp gặp chấn thương nặng, cũng có thể làm thỏ bị mù. Khi bị mù, thỏ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định phương hướng và dễ lạc khi đặt vào môi trường xa lạ. Tuy nhiên chúng vẫn có thể ngửi được nơi chứa thức ăn. 

Cách xử lý khi thỏ bị đau mắt

Mỗi vấn đề về mắt của thỏ đều sẽ có những giải pháp xử lý khác nhau tùy theo chẩn đoán của bác sĩ. Hầu hết những vấn đề xuất phát từ nhiễm trùng đều có thể xử lý bằng kháng sinh. 

Thỏ bị đau mắt
Những cách xử lý khi thỏ có dấu hiệu bệnh về mắt

Loại bỏ dị vật

Có thể sử dụng tăm bông, nước muối hoặc một số dung dịch làm sạch chuyên dụng để loại bỏ dị vật ra khỏi mắt thỏ. Nếu không thành công, cần phải đưa thỏ đến gặp bác sĩ thú y để được hỗ trợ xử lý một cách an toàn và không gây tổn thương đến mắt của thỏ. 

Trong một vài trường hợp, khi không nhanh chóng loại bỏ các dị vật ra khỏi mắt, thỏ có thể xuất hiện tâm lý sợ sệt và không mở mắt ra nữa. Lúc này sẽ cần đến đội ngũ bác sĩ dùng thuốc an thần gây mê nhẹ để thực hiện dễ dàng hơn. 

Điều trị áp-xe ở mắt thỏ

Bất kể vì lý do gì dẫn đến tình trạng thỏ bị mưng mủ ở mắt, lúc này cần phải mang thỏ đến gặp bác sĩ thú y để được hỗ trợ làm sạch ngay lập tức. Để loại bỏ phần mủ ra khỏi mắt, bác sĩ cần phải sử dụng đến lưỡi dao mổ, hoặc kim để mở áp-xe, sau đó nhẹ nhàng bóp sạch mủ ra khỏi mắt. 

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của mắt, mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan. Lúc này người nuôi cần thực hiện từng bước theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ để thỏ có thể nhanh chóng khỏe mạnh. 

Điều trị loét

Để chẩn đoán thỏ có bị loét mắt hay không, bác sĩ thú y sẽ cần sử dụng một loại tia sáng đặc biệt để chiếu thẳng vào mắt thỏ. Khi xác định được thỏ bị loét mắt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chữa trị và cho phép thỏ về nhà theo dõi. 

Lúc này người nuôi nên tuân theo các lời khuyên của bác sĩ về việc chăm sóc và từng bước điều trị. Đặc biệt nên cho thỏ đi tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo vết thương không trở nên ngày càng tệ hơn. 

Điều trị bệnh viêm kết mạc

Mắt thỏ thường bị viêm kết mạc do các vấn đề về vi khuẩn. Để điều trị bệnh này, cần phải sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc mỡ dưới sự hướng dẫn từ bác sĩ thú y đủ chuyên môn. 

Thỏ bị đau mắt
Cho thỏ đi điều trị càng sớm càng tốt khi phát hiện bệnh

Cách phòng tránh thỏ bị đau mắt và gặp các vấn đề về mắt

Mặc dù những vấn đề về mắt không thể ngăn chặn hoàn toàn, tuy nhiên bởi vì mắt thỏ rất dễ bị tổn thương nên người nuôi nên hạn chế và thực hiện phòng ngừa tốt nhất có thể. 

  • Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, lồng nuôi và nước uống vô trùng và điều bắt buộc khi nuôi thỏ. Môi trường bẩn sẽ ảnh hưởng lớn sức khỏe của thỏ, nếu vi khuẩn xâm nhập vào vết thương không mong muốn, thỏ có thể bị bệnh về mắt bất kỳ khi nào. 
  • Thận trọng hơn với cả môi trường trong và ngoài lồng của thỏ. Người nuôi cần luôn chuẩn bị sẵn sàng và lưu ý quan sát cẩn thận từng dấu hiệu để xử lý kịp thời bất kỳ khi nào. 
  • Không sử dụng gậy, những vật dụng khác để chơi đùa, chọc vào mắt của thỏ vì có thể gây nên nhiều vết thương khác. 
  • Chú ý quan sát và đưa thỏ đến ngay bác sĩ khi thấy chúng có dấu hiệu đau và dụi mắt. 

Thỏ bị đau mắt hoặc gặp các vấn đề về mắt bên trên rất dễ xảy ra. Cách tốt nhất là luôn chăm sóc thỏ và phòng tránh cẩn thận để thỏ không phải đối diện với những đau đớn trên. Nếu gặp phải trường hợp quá nặng, hãy liên hệ ngay đến các cơ sở thú y để được hỗ trợ chữa trị kịp thời. 

Trên đây là một số thông tin về vấn đề thỏ bị đau mắt, hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho mọi người. Đừng quên theo dõi ngay chuyên tin Laohac.vn để tìm hiểu thêm nhiều cách chữa bệnh cho thú cưng hữu ích.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tho-bi-dau-mat.html

Đánh giá bài viết post