Thỏ bị tiêu chảy: Cách nhận biết và điều trị tại nhà

Thỏ bị tiêu chảy là tình huống không hiếm gặp, thường xuất phát từ chế độ ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng đến đường ruột của thỏ. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị đúng cách, duy trì tiêu chảy thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thỏ. 

Dấu hiệu thỏ bị tiêu chảy

Khác với bệnh tiêu chảy ở chó, mèo hoặc người, thỏ bị bệnh tiêu chảy gồm 2 trường hợp: 

 • Tiêu chảy không liên tục: khi bị tiêu chảy, thỏ vẫn đi cầu ra phân khô như bình thường, cùng với phân mềm hay bán lỏng. 
 • Tiêu chảy liên tục: thỏ có thể đi ra phân mềm hoặc lỏng, có mùi hôi, máu và không có phân rắn. 

Điều quan trọng chính là người nuôi phải phân biệt được hai trường hợp trên để tìm ra phương pháp xử lý thích hợp. Bởi vì trường hợp thỏ bị tiêu chảy liên tục thường khá hiếm gặp, kể cả ở thỏ trưởng thành. Khi đó, cần đưa thỏ đến thú ý khẩn cấp để được điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, khi bị tiêu chảy thỏ cũng có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết như sức khỏe suy yếu, đi ngoài phân lỏng, phân hôi, bỏ ăn, ủ rũ. Nếu nhìn thấy những dấu hiệu trên, có thể dự đoán thỏ bị tiêu chảy và cần được chữa trị kịp thời trước khi bệnh trở nặng hơn.

Thỏ bị tiêu chảy
Dấu hiệu cho thấy thỏ đang bị tiêu chảy

Nguyên nhân làm thỏ mắc bệnh tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân làm cho thỏ có thể tiêu chảy, trong đó thường gặp nhất chính là thức ăn không đảm bảo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên nhân khác như:

 • Chế độ ăn uống không phù hợp, bữa ăn chứa quá nhiều carbohydrate và không đủ chất xơ sẽ gây khó tiêu.
 • Sử dụng kháng sinh không phù hợp. Một số loại kháng sinh thường dùng cho các loài khác có thể gây bệnh viêm dạ dày ruột ở thỏ dẫn đến tử vong.
 • Thỏ bị nhiễm độc tính kim loại nặng, độc tố thực vật, độc tố nấm và độc tố vi khuẩn, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy. 
 • Môi trường sống căng thẳng, mệt mỏi.
 • Ký sinh trùng gây tiêu chảy thâm nhập vào cơ thể.
 • Một số bệnh chuyển hóa nghiêm trọng như thận, tuyến tụy, gan.
 • Sự phát triển mạnh mẽ của một vài vi khuẩn như E.Coli, virus corona, virus rota,…

Cách chữa trị bệnh thỏ bị tiêu chảy

Thỏ bị tiêu chảy uống thuốc gì? Đối với thỏ con có thể sử dụng loại thuốc nhỏ Spectinomycin 5%. Cách dùng vô cùng đơn giản, đó là nhỏ trực tiếp 2 giọt vào miệng thỏ con. Sử dụng nhỏ 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày chỉ nhỏ duy nhất 1 lần. Theo dõi tình trạng chặt chẽ và liên hệ thú y nếu bệnh không giảm. 

Thỏ bị tiêu chảy
Cho thỏ con sử dụng thuốc nhỏ Spectinomycin 5%

Đối với thỏ trưởng thành, trong trường hợp thỏ chỉ bị tiêu chảy không liên tục và trông vẫn khỏe mạnh, có thể thực hiện điều trị đơn giản tại nhà: 

 • Ngưng chế độ ăn uống hiện tại bao gồm thức ăn, nước uống và các dụng cụ ăn uống thiếu vệ sinh. 
 • Sử dụng thuốc Bio – D.O.C tiêm 3 ngày liên tiếp, tần suất 1 lần/ngày với lượng 0,7cc/lần. Lưu ý rằng nên tiêm sau gáy của thỏ. 
 • Cho thỏ uống bổ sung thêm thuốc B-Complex C để bổ sung vitamin, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và tốc độ hồi phục. 
 • Kết hợp điều trị cùng một số loại nước có chất chát như búp ổi, búp trà,… tiêm hoặc cho uống thêm một số vitamin A,B,C để tăng đề kháng. 

Theo dõi tình trạng bệnh của thỏ mỗi ngày, nếu nhận thấy điều bất thường và không giảm triệu chứng bệnh, nên đưa thỏ đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị chuyên nghiệp.

Những lưu ý khi chăm sóc thỏ bị tiêu chảy

Khi thỏ bị bệnh, chế độ chăm sóc đúng là yếu tố rất quan trọng để thỏ mau chóng hồi phục, đặc biệt là đối với trường hợp thỏ bệnh nhẹ có thể điều trị tại nhà. 

Thỏ bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Khi bị tiêu chảy, thỏ sẽ cần một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ để cải thiện tiêu hóa và giảm lượng carbohydrate và ổn định vi sinh vật trong cơ thể. 

Chế độ ăn uống phù hợp để thỏ mau khỏe chính là sử dụng cỏ khô không giới hạn làm thành phần chính, kết hợp cùng rau xanh và thức ăn viên ít chất xơ ít năng lượng. Điều quan trọng trong chế độ ăn này chính là loại bỏ đi lượng lớn thức ăn có hàm lượng carbohydrate và không cho chúng ăn nữa.

Một số loại cỏ khô thích hợp cho thỏ ăn như cỏ timothy, lúa mạch và yến mạch. Nên tránh cho thỏ ăn cỏ khô thuộc họ đậu như cỏ đinh lăng vì cỏ này chứa hàm lượng lớn carbohydrate. Nếu được hãy thường xuyên làm đa dạng loại cỏ cho thỏ ăn để chúng không nhanh chán. 

Thỏ bị tiêu chảy
Cho thỏ ăn cỏ khô khi bị tiêu chảy

Đối với thỏ chưa ăn cỏ khô thì nên làm gì? 

Trong trường hợp thỏ chưa từng ăn cỏ khô trước đó, lúc này không thể đột ngột cho thỏ ăn vì không quen có thể làm chết thỏ. Lại càng không thể không cho thỏ ăn gì vì chúng sẽ chết đói. Giải pháp tốt nhất lúc này chính là cho thỏ ăn cùng lúc thức ăn viên và cỏ khô.

Hiện nay, trên thị trường có một số thức ăn viên từ cỏ khô yến mạch hoặc timothy, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho thỏ để thay thế các loại cỏ khô từ cây đinh lăng. Ngoài ra, nếu thỏ đang ăn thức ăn viên từ hạt, quả hạch cũng cần nhanh chóng chuyển sang thức ăn viên từ cỏ khô ngay lập tức.

Bổ sung một số thực phẩm phụ khác

Nếu thỏ con đi phân mềm trong vòng 1 tuần, có thể thử cho thỏ dùng thêm một số thực phẩm bổ sung để tăng lượng vitamin và dinh dưỡng vi lượng cho cơ thể. Ngoài ra, làm đa dạng thức ăn cũng giúp thỏ thèm ăn và ăn uống tốt hơn. 

Tuy nhiên, khi dùng thêm các thực phẩm bổ sung cũng cần lưu ý đến lượng cỏ khô vẫn chiếm phần lớn trong khẩu phần của chúng để thỏ không bị tiêu chảy quay trở lại. 

 • Rau củ: chỉ nên bổ sung thêm một loại thức ăn xanh sau mỗi 48h để thỏ không bị tiêu chảy và xác định vấn đề xuất phát từ loại nào. Sau một thời gian thử nghiệm, có thể lập danh sách thực phẩm thỏ có thể ăn và cho chúng ăn ít nhất 3 loại mỗi ngày.
 • Trái cây: có thể xem trái cây như một dạng đồ ăn vặt lành mạnh cho thỏ. Tuy nhiên nên nghiên cứu kỹ những loại trái cây thỏ có thể ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
 • Thức ăn viên: sau 2 tuần thỏ ăn rau củ và trái cây nhưng không bị bệnh, thì có thể cho chúng quay lại ăn thức ăn viên. Điều quan trọng là nên ưu tiên cho thỏ ăn thức ăn viên từ cỏ khô. Cho thỏ ăn không quá 30 gram mỗi ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Thỏ bị tiêu chảy có chết không?

Điều cần làm khi phát hiện thỏ có dấu hiệu bị tiêu chảy chính là kiểm tra tình trạng bệnh của chúng. Trong trường hợp nếu bệnh nhẹ, người nuôi có thể yên tâm chăm sóc chúng tại nhà dưới sự hỗ trợ từ cơ sở thú y.

Tuy nhiên, trong trường hợp thỏ có dấu hiệu bệnh tiêu chảy nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh tiêu chảy liên tục, hãy đưa chúng đến cơ sở thú y ngay lập tức. Nếu không được điều trị tích cực thì chúng sẽ chết vì tiêu chảy liên tục.

Thỏ bị tiêu chảy
Thỏ tiêu chảy bình thường và được điều trị đúng cách sẽ không chết

Việc chẩn đoán tình trạng bệnh của thỏ chỉ có thể nhờ đến cơ sở thú y có chuyên môn, vì người thường rất khó biết được những nguyên nhân tiềm ẩn bên trong. Chẩn đoán chính xác cũng hỗ trợ rất lớn trong quá trình điều trị và chăm sóc cho thỏ nhanh chóng khỏe mạnh. 

Có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân làm cho thỏ bị tiêu chảy ngắt quãng hoặc liên tục. Tùy theo từng nguyên nhân và cấp độ bệnh sẽ có biện pháp xử lý khác nhau để giữ thỏ khỏe mạnh. Điều kiện tiên quyết chính là luôn đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, môi trường sống sạch sẽ để ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho thỏ.

Bên trên là những thông tin về bệnh thỏ bị tiêu chảy Laohac.vn muốn chia sẻ với các bạn đọc. Hãy theo dõi Laohac.vn để biết thêm về những lưu ý và cách chăm sóc thỏ đúng cách ngay hôm nay. 

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tho-bi-tieu-chay.html

Đánh giá bài viết post