Thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu nên được sử dụng như thế nào?

Thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu cần dùng sao cho đúng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

1. Thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu có tác dụng gì ?

Trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể thì sắt đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng như mệt mỏi, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 class=

Việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thiếu sắt. Thông thường một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần nhiều máu hơn so với bình thường, điều này giúp tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu cũng có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng. Đối với những người khi mang bầu mà bị thiếu máu (do thiếu sắt) sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ, người mệt mỏi vì lượng oxy lên não cũng như các tế bào trong cơ thể là rất ít. Thiếu sắt còn là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của mẹ dẫn đến nhiễm trùng. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao thiếu máu, dẫn đến tình trạng sức khỏe kém. Vậy bạn nên học ngay cách bổ sung sắt cho bà bầu. 

Đối với bà mẹ thiếu thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể… Đây cũng là yếu tố dẫn đến sự suy dinh dưỡng bào thai, non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này.

2. Mẹ bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Bổ sung sắt trước khi mang thai cơ thể người phụ nữ cần 15 mg sắt mỗi ngày. Đây là một lượng vi chất không nhỏ và nhiều người thường không đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể như khuyến nghị. Khi có thai, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi, khoảng 30mg/ngày. Nếu không cung cấp đủ, mẹ bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Theo khuyến cáo Tổ chức Y tế thế giới, bổ sung sắt khi mang thai là điều phụ nữ nên uống ngay thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu mỗi ngày, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu là điều bạn nên thực hiện đầu tiên.  Với mẹ bầu được xác định thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung 50-100 mg/ngày. Thậm chí nhiều trường hợp,mẹ bầu bị thiếu thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu nghiêm trọng sẽ phải điều trị bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch để đảm bảo lượng máu cần thiết ở mức ổn định. 

 class=

3. Bà bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm nào để bổ sung sắt

Nguồn bổ sung thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu an toàn và phong phú nhất cho các bà bầu chính là những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Thực phẩm bổ sung chất sắt: Sắt có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ như tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng; các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, và trái cây khô. Trong đó nguồn gốc động vật được coi là nguồn hấp thụ sắt tốt hơn so với thực vật. Ở một người bình thường hấp thu có thể hấp thu được 10 – 15% sắt từ động vật con số này chỉ còn là 5 – 10% sắt ở thực vật.

Ngoài việc bổ sung thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu thì các bà mẹ cũng nên lưu ý bổ sung thêm các chất khác như Folate và dạng acid folic tổng hợp của nó, Vitamin B-12,… bởi các chất này cũng tham gia vào quá trình tạo máu

Thực tế hiện nay việc bổ sung thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu gặp khá nhiều khó khăn, vì thế ngoài việc bổ sung sắt qua những thực phẩm hàng ngày thì các bà bầu cũng nên sử dụng các loại thuốc giúp bổ sung sắt.

Đánh giá bài viết post