Giống Chó Tosa Inu – Cùng Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Đặc Điểm

Một trong những giống chó nổi danh thế giới và gắn liền với các giá trị văn hóa đất nước Mặt Trời Mọc – Giống chó Tosa Inu là một trong những giống chó quý hiếm tại Nhật Bản. Dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ cũng như các đặc điểm để nhận biết giống chó này nhé!

Giống chó Tosa Inu là một trong những giống chó gắn liền với các nét văn hóa đặc biệt của Nhật Bản
Chó Tosa Inu được phát hiện cách đây khoảng 200 năm.

Nguồn gốc xuất xứ giống chó Tosa Inu

Tosa Inu hay còn gọi là Tosaken; được biết đến là một trong 3 giống chó đặc biệt đại diện cho Quốc Khuyển Nhật Bản; giống chó Tosa Inu được nhân giống tại Nhật từ lâu đời và gắn liền với nhiều giá trị văn hóa của đất nước này.

Theo một số tài liệu ghi chép thì giống Tosa Inu này được phát hiện vào khoảng 200 năm trước (một số lại ghi là 400 năm trước). Với ngoại hình to lớn và mạnh mẽ, ban đầu chúng được nuôi để phục vụ công việc cho con người như kéo xe, canh gác. Về sau chúng còn được sử dụng trong các cuộc chiến đấu với các giống chó phương Tây như Bulldog, Doberman,…

Những năm cuối thế kỷ 19 là thời điểm Tosa Inu phát triển mạnh Tại Nhật. Được lai tạo với các giống chó như Bulldog vào năm 1872, chó ngao (Mastiff) vào năm 1874… Với sự lai tạo các giống chó có kích thước lớn như vậy, người ta tạo ra giống chó chọi to hơn, khỏe hơn và bền bỉ hơn.

Đặc điểm ngoại hình giống chó Tosa Inu

Chó Tosa Inu hay còn có tên gọi là Tosaken tại Nhật.
Chó Tosaken (Tosa Inu)

Kích thước

Không giống như các giống chó khác tại Nhật, giống chó Tosa Inu thường có kích thước lớn gấp đôi hoặc hơn gấp đôi. Vóc dáng hùng dũng, mạnh mẽ là điều mà người ta ưa thích đối với giống chó này.

Một chú chó Tosaken trưởng thành có chiều cao lên đến khoảng trên 60cm; cân năng trung bình vào khoảng 40 – 90kg, có trường hợp ghi nhận Tosaken nặng đến 105kg.

Phần thân

Phần thân của Tosa Inu gọn gàng với các đường cơ bắp mạnh mẽ, 4 chân cao cân đối với cơ thể. Đuôi dài và thuôn dần từ gốc đến ngọn đuôi, đuôi tương đối to.

Phần bụng thon gọn dồn trọng tâm vào phần ngực giúp Tosa dễ dàng tăng tốc rượt đuổi.

Phần đầu

Cơ thể cân đối là vậy nhưng phần đầu khá to so với cơ thể, xương hộp sọ to má hơi xệ nên nhìn mặt của chúng rất ngầu. Mõm của giống chó này có dạng hình vuông, chúng có hàm rất khỏe (lực cắn được đo khoảng 556 pound), mép sệ kéo dài đên vùng cổ tạọ thành nếp gấp như yếm bò, lớp da ở cổ thường xệ xuống, Tai nhỏ đối xứng ngả theo chiều má, phần tai hình tam giác, nhỏ và cúp. Mắt nhỏ, tối, sẫm màu hình quả hạnh nhân rất sắc sảo và rất sắc nét, ánh mắt ánh lên vẻ nghiêm trang.

Bộ lông

Bộ lông của giống chó này khá ngắn, một lớp dài bên ngoài để bảo vệ da và chống nước, một lớp mỏng hơn bên trong giúp ổn định thân nhiệt cho chó khi vào mùa lạnh. Lông khá khô và cứng.

Có màu các màu lông chuẩn được ghi nhận như màu đỏ, đen, vàng, đen xám, nâu vàng… Bên cạnh đó là các màu lông ở một số cá thể và được coi là không chuẩn như màu lông vện, và 1 số màu không được nêu ở trên. Màu lông thường gặp nhất ở giống Tosa Inu này là màu đỏ nâu và vàng dần ở phần bụng.

Tính cách giống chó Tosa Inu

Tosaken có kích thước khá to lớn, con trưởng thành có thể cao trên 60cm và nặng gần 100kg.
Kích thước to lớn tạo nên sự hùng dũng cho giống chó!

Dũng cảm

Sự dũng cảm cũng là thứ làm nên tên tuổi và trở thành nét văn hóa của người Nhật. Đây là giống chó được xếp hạng là gan dạ trong top các chú chó gan dạ thế giới, không biết sợ là gì.

Chúng sẽ trở thành tay đi săn đắc lực với bản tính hung hăng và gan dạ vốn có

Thông minh

Không có tính khí thất thường như một số giống chó to lớn khác – Tosa Inu rất nghe lời và thông minh. Các bài huấn luyện chỉ cần luyện tập một vài lần không cần làm đi làm lại mà vẫn rất nhớ bài và học rất nhanh.

Cái sự thông minh của chúng đôi khi khiến chúng khá là khó kiểm soát trước những con chó khác; vì vậy chúng thường ít được đưa đi chơi cùng gia đình ở những nơi có nhiều chó khác hay những sự kiện chó.

Trung thành

Trung thành là bản tính dường như đã in sẵn trong mã gen của từng giống chó, Tosa Inu cũng không là ngoại lệ. Sự thông minh của chúng còn được thể hiện ở sự trung thành, sẵn sàng lăn xả để bảo vệ chủ nhân khi cảm thấy nguy hiểm hay các mối đe dọa ngoài khả năng của chúng. Bảo vệ tài sản cũng như thân thiện với các thành viên trong gia đình, chúng sẽ tỏ thái độ đề phòng với người lạ tuy nhiên nếu bạn là khách thường xuyên thì chúng cũng hiểu và sẽ không quá khó chịu mỗi khi bạn ghé nhà!

Cảnh giác

Chúng được nuôi ngoài làm chó cảnh ra thì còn là một cận vệ canh gác tuyệt vời, luôn cảnh giác với mọi sự thay đổi trong và ngoài nhà. Tiếng to sủa cùng cái bộ hàm “khủng khiếp” có thể khiến bất kỳ tên trộm nào cũng phải “vất dép” để chạy kịp đấy!

Chó Tosa Inu con
Lúc nhỏ chúng cũng rất đáng yêu
Giống chó Tosa Inu lúc nhỏ
Khuôn mặt ngây ngô!

Trên đây là các đặc điểm về giống chó Tosa Inu cũng như nguồn gốc xuất xứ của chúng. Laohac mong muốn mang đến cho các bạn nhiều kiến thức chính xác và thú vị về tất cả các giống chó trên thế giới. Chó Là bạn, không phải thức ăn!

Đánh giá bài viết post