Triệt sản mèo – Hiểu đúng để bảo vệ sức khỏe cho mèo của bạn

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc mèo, nhiều người nuôi sẽ nghĩ tới việc triệt sản khi không muốn thú cưng của mình có hành vi giao phối và sinh đẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự có kiến thức về vấn đề này để bảo vệ sức khỏe cho bé mèo của mình. Hãy cùng Laohac.vn Thú Cưng tìm hiểu các thông tin về triệt sản mèo ngay dưới đây. 

có nên triệt sản mèo
Các chủ nuôi nên nắm bắt thông tin về việc triệt sản mèo

Có nên triệt sản mèo?

Khi chúng ta bắt đầu nuôi một bé mèo, hay chúng ta vừa mới mua một em mèo cảnh và nghĩ tới vấn đề chúng sao cho thật tốt. Chúng ta thường biết đến triệt sản và lý do mà nhiều người đưa mèo đi triệt sản là vì không muốn chúng sinh sản. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều nguyên do khác nhau để triệt sản cho mèo. Bên cạnh đó, người ta cũng thường triệt sản mèo cái nhiều hơn là mèo đực. Dưới đây là một số lợi ích sau khi bé mèo đã được triệt sản:

Mèo sống thọ hơn

Một số nghiên cứu uy tín trên thế giới đã chứng minh sau khi triệt sản mèo có thể sống thọ hơn 3 – 5 năm. Tỉ lệ này ở mèo cái rơi vào khoảng 39% và lên đến 62% đối với mèo đực. Bên cạnh đó, quá trình mang thai sinh con ở mèo cái diễn ra càng nhiều sẽ càng khiến cơ thể chúng nhanh lão hoá, sức khoẻ kém và dễ mắc các bệnh khác dẫn tới tuổi thọ thấp.

Ngăn ngừa các hành vi không mong muốn ở mèo

Trong thời gian động dục, mèo thường sẽ kêu gào liên miên, bỏ ra ngoài tìm bạn tình khiến cuộc sống của cả mèo và người nuôi đều bị xáo trộn. Không chỉ vậy giao phối ở mèo nếu diễn ra bừa bãi cũng sẽ tăng cường nguy cơ mắc bệnh cho các bé mèo. Chính vì vậy nhiều người nuôi tìm đến phương pháp triệt sản.

Hơn nữa, nhiều bé mèo cũng trở nên cáu bẳn, phá phách và không nghe lời nếu không được đáp ứng nhu cầu trong mùa động dục. Chưa kể đến tình trạng tranh giành bạn tình diễn ra gây phiền toái cho cả mèo của bạn và những người xung quanh. Sau khi được triệt sản, những vấn đề này sẽ được giải quyết.

triệt sản mèo cái
Triệt sản để mèo ngoan ngoãn hơn, không có các hành vi bất thường

Giảm thiểu số mèo hoang và ngăn ngừa việc phải nuôi thêm mèo con với những người không có nhu cầu

Mèo có đặc tính sinh sản là số lần sinh con và số con mỗi lần đẻ trong vòng đời rất nhiều. Với mèo cái nếu được nuôi giữ cẩn thận thì sẽ không sao nhưng mèo đực có thể ra ngoài giao phối rất nhiều với mèo hoang bên ngoài dẫn đến việc nhân giống số lượng mèo hoang. Đây là vấn đề nan giải của rất nhiều quốc gia vì nhóm mèo hoang không có người chăm sóc sẽ tăng nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm sang mèo và các động vật khác.

Bên cạnh đó nếu bạn xác định chỉ nuôi một bé mèo hoặc không đủ kinh phí để chăm sóc thêm thì hãy chủ động triệt sản cho mèo từ sớm.

Giảm chi phí nuôi mèo

Chăm sóc mèo mang thai, sinh đẻ tốn khá nhiều chi phí khác nhau như khám bệnh, nuôi mèo con,… Thay vì vậy chỉ cần bỏ ra một khoản phí nhỏ để triệt sản bạn đã có thể tránh được những tốn kém về sau. 

Như vậy, nếu bạn đang hướng tới các lợi ích trên thì hãy triệt sản cho bé mèo của mình. Ngược lại, những người nuôi đang muốn nuôi mèo để phối giống mèo hoặc sinh con thì cũng cần phải nắm được các vấn đề kể trên.

Khi nào mèo nên được phẫu thuật triệt sản?

Việc triệt sản không nên bắt đầu khi mèo còn quá nhỏ, hãy đợi đến khi mèo đã phát triển đầy đủ về thể chất, được tiêm vắc xin đầy đủ và đủ khả năng hồi phục tốt sau phẫu thuật. Theo các chuyên gia về thú y, thời điểm thích hợp là mèo con từ 6 tháng tuổi trở lên.

Trong quá trình nuôi dưỡng, nếu mèo đã trải qua sinh sản một vài lần rồi người nuôi vẫn có thể triệt sản nếu không muốn mèo tiếp tục sinh con. Nên kiểm tra kỹ để đảm bảo mèo của bạn đang không có vấn đề nào về sức khỏe rồi mới tiến hành phẫu thuật.

triệt sản mèo đực
Đảm bảo mèo đã phát triển đầy đủ về sức khoẻ trước khi triệt sản

Triệt sản mèo đúng cách

Triệt sản cho mèo có nghĩa là mèo sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục, buồng trứng và tử cung. Phẫu thuật kéo dài từ 30 phút đến hơn 1 tiếng tuỳ vào tay nghề và phương pháp của từng cơ sở thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật bé mèo của bạn sẽ được gây tê và sử dụng thuốc giảm đau. Sau khi hoàn thành nên để mèo được theo dõi, chăm sóc thêm tại phòng khám thú y cho tới khi sức khoẻ ổn định rồi mới đón về nhà.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở thú y cung cấp dịch vụ triệt sản mèo. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin, chọn phòng khám, bệnh viện thú y uy tín để tiến hành triệt sản. 

Giá triệt sản mèo là bao nhiêu?

Do đây là dịch vụ rất phổ biến và có nhiều nơi cung cấp nên giá cho một lần triệt sản mèo không quá đắt. Giá thị trường giao động trong khoảng 150.000 – 500.000 lần/ một dịch vụ. Quá trình phẫu thuật triệt sản mèo cái phức tạp hơn triệt sản mèo đực nên thường giá sẽ cao hơn khoảng 100.000 đồng.

Các chủ nuôi lưu ý không nên ham rẻ mà chọn nhầm cơ sở thiếu chuyên nghiệp, xảy ra các hậu quả đáng tiếc. Hãy đặt sức khoẻ bé mèo của bạn lên hàng đầu. Chưa kể nếu việc phẫu thuật gây ra quá nhiều đau đớn thì sẽ dần đến việc mèo bị hoảng sợ và bị trầm cảm sau phẫu thuật.  

giá triệt sản mèo
Chọn cơ sở thú y uy tín để triệt sản

Chăm sóc mèo trong giai đoạn phẫu thuật

Bất cứ động chạm dao kéo nào vào cơ thể cũng sẽ gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tâm lý đối với vật nuôi, tương tự như với người. Cho nên giai đoạn triệt sản là lúc các “hoàng thượng” cần phải được chăm sóc đặc biệt hơn. Người nuôi nên nắm kỹ các thông tin dưới đây để chăm sóc mèo đúng cách.

Trước khi phẫu thuật

Cần đảm bảo bé mèo của bạn đã có sự phát triển đầy đủ về thể trạng để có thể trải qua phẫu thuật. Bên cạnh đó mèo cũng cần phải được tiêm phòng đầy đủ các vacxin phòng bệnh theo lịch trình để có sức đề kháng tốt. 

Kiểm tra kỹ xem mèo có đang gặp vấn đề bất thường nào về sức khoẻ không, nếu sức khoẻ mèo không được tốt thì cần dời lịch triệt sản và chăm sóc cho đến khi bé khoẻ hoàn toàn. 

Trước khi phẫu thuật nên tắm và vệ sinh sạch sẽ cho mèo, đặc biệt là ở vị trí bộ phận sinh dục. Điều này là để ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Một lưu ý rất quan trọng từ các chuyên gia thú y là khoảng 8 tiếng trước phẫu thuật không nên cho mèo ăn bất cứ thứ gì. Vì khi phẫu thuật mèo sẽ được gây mê nên trước đó nếu có ăn thì sẽ rất nguy hiểm.

Sau phẫu thuật

Thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu cho mèo ở lại để theo dõi khoảng 1 tiếng sau phẫu thuật. Nhưng với những ca khó hoặc khi được chủ nuôi yêu cầu thì thời gian có thể lâu hơn, có khi từ 1 nửa ngày tới 1 ngày.

Sau khi đón mèo về nhà, hãy chuẩn bị một chỗ nằm êm ái, yên tĩnh và thoáng mát để mèo nghỉ ngơi. Sau phẫu thuật 4 – 5 tiếng mèo bắt đầu tình dần thì hãy bắt đầu cho ăn. Đặt đồ ăn và nước uống gần chỗ nằm của mèo để bé dễ dàng ăn uống, hãy chuẩn bị sẵn thức ăn lỏng hoặc dạng mềm, vì lúc này sức khỏe của bé còn yếu, sẽ không tiêu hoá được các đồ ăn cứng.

Nếu bé mèo bỏ bữa trong ngày hôm đó thì người nuôi cũng không cần quá lo lắng. Chỉ là do lúc này mèo còn quá yếu và bị đau nên không muốn ăn. Hãy thử đổi bằng một món khoái khẩu chẳng hạn như pate cho mèo xem thử vận may nhé. 

chăm sóc mèo triệt sản
Nếu mèo bỏ bữa sau phẫu thuật thì đừng nên lo lắng quá

Trong vòng 3 ngày sau phẫu thuật hãy mang mèo đến phòng khám thú y để được bác sĩ tiêm và vệ sinh vết thương. Bên cạnh đó cũng kịp thời phát hiện ra nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Khoảng 1 tuần sau phẫu thuật là đã có thể cắt chỉ vết khâu, lúc này tình trạng sức khỏe của mèo cũng đã ổn định.

Các lưu ý cần nắm khi triệt sản cho mèo

Mỗi người nuôi cần nắm các lưu ý khi triệt sản mèo để kịp thời có sự chuẩn bị cũng như có thêm kinh nghiệm để hành trình triệt sản diễn ra suôn sẻ.

Đầu tiên, tuyệt đối không triệt sản khi mèo cái đang mang thai hoặc trong quá trình động dục. Điều này sẽ được các bác sĩ thú y kiểm tra chính xác và tư vấn khi bạn mang mèo đến phòng khám.

Chọn cơ sở cung cấp dịch vụ triệt sản uy tín bằng cách kiểm tra danh tiếng, đánh giá của những người xung quanh, các thông tin trên internet. Khi mang mèo đến cơ sở thú y, trước tiên nên yêu cầu tư vấn quy trình và phương pháp phẫu thuật để có kiến thức và đánh giá về được tính minh bạch, độ an toàn của dịch vụ. Yêu cầu có phiếu khám bệnh, phiếu sử dụng dịch vụ và các cam kết kèm theo để đảm bảo sức khỏe cho mèo sau phẫu thuật.

Không nên quá lo lắng khi mèo có dấu hiệu ủ rũ, bỏ ăn sau khi triệt sản. Hãy ở bên cạnh chăm sóc, vuốt ve để chúng an tâm hơn và nhanh hồi phục, tránh bị sang chấn tâm lý dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, nếu mèo lâu bình phục hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Lưu ý không nên tắm cho mèo sau phẫu thuật, nên đợi cho đến khi vết thương khỏi hẳn để tránh nhiễm trùng và gây đau đớn cho bé mèo của bạn. Không để bé tiếp xúc với môi trường nhiễm khuẩn, các thú nuôi khác trong quá trình này. Vì lúc này sức đề kháng của chúng rất yếu nên khả năng nhiễm bệnh cũng cao hơn.

triệt sản mèo ở đâu
Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sau phẫu thuật thì hãy liên hệ ngay cho bác sĩ thú y

Trong một số trường hợp mèo cái sau khi được triệt sản vẫn có khả năng mang thai, nguyên nhân là do trong quá trình phẫu thuật mèo chưa được cắt bỏ hết toàn bộ buồng trứng. Đây là vấn đề về kỹ thuật của nơi cung cấp dịch vụ triệt sản.

gả bé silver đực tặng kèm bé bi gol cái đã triệt

12.000.000 đ

7 giờ trước Thành phố Thủ Đức

Cần tìm chủ mới cho 6 bé mèo xám xanh

2.200.000 đ

7 giờ trước Huyện Thanh Trì

mèo aln cái

1.700.000 đ

7 giờ trước Huyện Gia Lâm

tìm chủ cho bé mèo aln cái 3 tháng tuổi

2.500.000 đ

7 giờ trước Quận 7

mèo anh lông dài mắt hai màu tai cụp

4.500.000 đ

7 giờ trước Quận Đống Đa

nhận giữ các bé mèo

45.000 đ

7 giờ trước Thành phố Thủ Đức

mèo anh lông ngắn màu bicolor + xám xanh

5.000.000 đ

7 giờ trước Quận Đống Đa

mèo anh lông dài màu cream + bipoint

5.000.000 đ

7 giờ trước Quận Đống Đa

Mèo Golden Ny12 Cái ( gen đẹp )

13.000.000 đ

7 giờ trước Thành phố Thủ Đức

Cần Bán Gấp Mèo Con Vì Hết Tiền Nuôi

2.990.000 đ

7 giờ trước Quận Gò Vấp

Mèo là vật nuôi rất tình cảm và quấn chủ, do đó khi đã xác định nuôi các “hoàng thượng” này thì hãy dành thời gian và tình yêu thương cho chúng. Điểm qua các thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được các thông tin xoay quanh vấn đề triệt sản mèo. Laohac.vn Thú Cưng hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng bé mèo của mình. Chúc bạn thành công!

Trải nghiệm mua bán mèo cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div>
</div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/triet-san-meo-hieu-dung-de-bao-ve-suc-khoe-cho-meo-cua-ban.html

Đánh giá bài viết post