Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm? Cách tính tuổi của chó

Có rất nhiều người nuôi chó thường thắc mắc về tuổi thọ của chó, chẳng hạn như trung bình chó có thể sống được bao nhiêu năm? Hay làm thế nào để tính được tuổi thọ của chó? Vậy thì hãy cùng Laohac.vn Thú Cưng giải đáp các câu hỏi trên ngay thôi!

tuổi thọ của chó corgi là bao nhiêu năm
Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Hiện nay vẫn có rất nhiều những tranh cãi về tuổi thọ của chó và những cách tính khác nhau. Đó là một loài phát triển cơ, hệ tiêu hóa của loài chó rất thích hợp với các loại Protein và chất đạm. Chính vì thế khi chó đến tuổi trưởng thành sức đề kháng là vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết

Ngoài ra chó còn là một loài vật ưa thích sự năng động, thích vận động. Chính vì thế tuổi thọ trung bình của chó được xem là khá cao so với các loài vật khác. Trung bình một chú chó sẽ có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm và có thể dài hơn nếu được chăm sóc tốt.

Trước kia theo quan niệm dân gian người ta cho rằng 1 năm tuổi thọ của chó sẽ bằng 7 đến 8 năm tuổi thọ của loài người. Điều này tức là nếu như bạn sống được một năm thì chú chó đã sống được 7 năm. Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn không đúng. Không thể đánh đồng sự phát triển của loài người với loài chó. Tính tuổi chó các bạn cần phải dựa theo từng giai đoạn phát triển và từng giống chó khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau.

tuổi thọ của có corgi
Tuổi thọ của chó sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố như giống loài, chất lượng cuộc sống,…

Cách tính tuổi của chó

Theo như sự nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã có đưa ra rất nhiều những cách tính tuổi nào khác nhau. Dưới đây là một số những cách tính tuổi của chó phổ biến:

Tính tuổi chó dựa theo bảng tham chiếu Pugnetti

Bảng tham chiếu Pugnetti là một bảng gồm có 3 cột. Cột đầu tiên sẽ là thông tin về số tuổi của loài chó, cột thứ hai sẽ là thông tin về hệ số, cột thứ ba sẽ là số tuổi tương ứng với người. Chỉ cần nhìn vào cột tham chiếu này các bạn đã có thể nhận biết được tuổi của loài chó một cách tương đối chính xác

Bảng tham chiếu tuối chó Pugnetti
Bảng tham chiếu tuối chó Pugnetti (1994) tương ứng với tuổi người

Tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó

Tính tuổi chó dựa trên từng giai đoạn phát triển và từng giống chó khác nhau sẽ chính xác hơn so với cách tính dựa trên bảng tham chiếu. Người ta sẽ chia mức độ trưởng thành của chó thành 3 loại khác nhau:

  • Loại thứ nhất: chó nhỏ có kích thước bé dưới 9 kg.
  • Loại thứ 2: chó có kích cỡ trung bình sẽ có kích thước từ 9 cho đến 20 kg.
  • Loại thứ 3: dòng chó có kích thước lớn trên 20 kg.

Tiếp theo dựa vào vòng tròn tham chiếu các bạn sẽ nhìn được tuổi của từng loại chó.

vòng tròn tham chiếu tuổi thọ của chó
Các giống chó càng nhỏ, tuổi thọ sẽ càng thấp

Tính tuổi chó dựa vào bộ phận của cơ thể

Ngoài hai cách thức kể trên thì để xác định được tuổi thọ của chó một cách tương đối nhiều người còn xác định thông qua bộ phận của cơ thể.

Tính tuổi chó qua hàm răng

Nếu như bạn nhìn vào bộ răng của một chú chó mà thấy răng của chúng nhỏ và nhọn tức là đây là một chú chó chưa thay răng và nó chỉ đưa vào khoảng 4 tháng tuổi. Nếu như chú chó đó có một chiếc răng trắng tinh, không đều, to thì đây là chú chó đã khoảng 1 tuổi và đã cứng cáp.

Một chú chó có răng màu vàng, cứng là một chú chó khoảng 1 cho đến 2 tuổi. Nếu một chú chó có răng xỉn màu thì đây là chú chó đã già dặn, có độ tuổi từ 3 cho đến 5 tuổi. Khi màu men răng của chú chó đó càng vàng và răng bị rụng càng nhiều thì chú chó đó có tuổi càng cao

Tính tuổi chó thông qua da và cơ

Chó là một loài động vật thích chạy nhảy và thích hoạt động thường xuyên. Chính vì vậy loài chó là loài thường phát triển về cơ. Với những chú chó từ 1 cho đến 6 tuổi cơ bắp sẽ vô cùng săn chắc và mịn màng. Với những chú chó trên 6 tuổi bạn sẽ nhìn thấy cơ bắp của chúng không được săn chắc và phần da bị chảy xệ.

Tính tuổi chó thông qua bộ lông

Thường những chú chó nhỏ sẽ có bộ lông óng mượt, khi sờ vào sợi lông khá là mềm và giống như là một cục bông. Tuy nhiên những chú chó lớn thì sợi lông của chúng sẽ dài, sẽ khô ráp hơn và thường phần lông sẽ rất dễ bị rối.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhìn vào phần ria mép của những chú chó. Đối với những chú chó vài tháng tuổi thì phần ria mép của chúng thường mỏng và ngắn. Tuy nhiên với những chú chó đã trưởng thành thì phần râu sẽ khá cứng và đen

Tính tuổi của cún thông qua đôi mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn và nó là bộ phận dễ dàng nhận biết nhất của một chú chó. Vì theo từng độ tuổi thì ánh nhìn của những chú chó sẽ khác nhau và có sự thay đổi rõ rệt.

Nếu như bạn hình những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi đôi mắt của chúng sẽ vô cùng sáng. Nhìn kỹ vào phần con ngươi thì sẽ thấy con người mất tròn, long lanh. Đối với những chú chó trên 1 tuổi thì màu mắt sẽ nhạt và sẽ chuyển thành màu nâu. Đôi mắt lúc này sẽ trở nên hung dữ hơn và không còn được trong trẻo như trước đây.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó
Cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó

Cỡ nhỏ – Tuổi thọ của chó Phốc

Chó Phốc Sóc thuộc vào giống chó có kích thước nhỏ bé, khả năng chống chọi bệnh không cao nên vì thế theo như những gì quy đổi ở trên thì tuổi thọ của chó Phốc Sóc không kéo dài lâu, kéo dài từ 5-8 năm với điều kiện chăm sóc tốt.

Với giống chó Phốc hươu sở hữu trí thông minh và nhanh nhạy đến từ Đức, có kích thước nhỏ nhưng nhỉnh hơn so với Phốc Sóc. Mang trong mình bộ gen khỏe mạnh, dẻo dai, khả năng chống chịu bệnh cao hơn nên vì thế giống chó này có tuổi thọ kéo dài từ 10-15 năm.

Tuy cùng là giống chó nhỏ, nhưng dựa vào đặc tính di truyền, khả năng chống chịu bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của con chó tùy các giống.

Cỡ trung – Tuổi thọ của chó Poodle

Poodle là giống chó thông minh, hoạt bát và có tới 3 dòng chính, với kích thước khác nhau cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi giống chó là khác nhau.

Theo những quy đổi ở trên, dòng Poodle Standard có tuổi thọ từ 12-15 năm. Đối với giống Poodle Miniatures và Toy Poodle tuổi thọ trung bình sẽ ở mức lần lượt khoảng từ 7-10 năm và 5-7 năm.

Đặc biệt ở 2 dòng không chính thức là Tiny Poodle và Teacup Poodle sẽ chỉ có tuổi thọ khoảng 3-4 năm. Do 2 dòng này có sức sống rất kém, dễ bị bệnh.

Cỡ lớn – Tuổi thọ trung bình của giống chó lớn

Dựa vào quy đổi, các giống chó to lớn hơn sẽ có tuổi thọ lâu nhất. Chó càng năng động, có môi trường sống khắc nghiệt lại giúp chúng trở nên bề bỉ và dẻo dai hơn, vì thế tuổi đời của chó cũng nâng lên cao hơn.

Ước lượng này có thể bao gồm tuổi thọ của chó ta, tuổi thọ của chó nhà, tuổi thọ của chó Phú Quốc, tuổi thọ của chó Alaska,…. Vì những giống chó này có kích thước khá lớn, môi trường sống tùy giống mà có sự khắc nghiệt riêng nên tuổi thọ trung bình kéo dài từ 10 đến 15 năm hoặc hơn tùy thuộc vào môi trường và chế độ chăm sóc.

5 cách giúp kéo dài tuổi thọ của chó

Tiêm phòng định kỳ

Ngay từ trong tháng đầu tiên, bạn cần phải mang chó đi tiêm phòng. Rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi người nuôi không mang cún con tiêm phòng kịp thời. Tháng đầu tiên, sức đề kháng của chó con rất kém nên rất dễ dàng mắc phải virus gây các bệnh bệnh Care, bệnh Parvo,… sau đó nhanh chóng trở nặng.

Tiêm phòng định kỳ sẽ giúp giảm thiểu được các nguy cơ gây các bệnh thường gặp, giúp bảo vệ an toàn cho các bé trong suốt quá trình sinh trưởng và sống cùng gia đình bạn. Vì thế bạn cần chú ý đến việc tiêm phòng, đảm bảo đưa các bé đi tiêm phòng đúng mũi, đúng liều, đúng định kỳ tại các cơ sở thú y uy tín.

Môi trường sống lành mạnh

Như đã đề cập ở trên, bệnh truyền nhiễm chính là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của cún cưng. Để hạn chế nguy cơ lây bệnh từ các loại ký sinh, virus,… bạn cần phải thường xuyên vệ sinh chỗ ở của bé thật sạch sẽ. Tránh cho bé tiếp xúc với môi trường ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là cún con dưới 2 tháng tuổi.

Quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng đúng đủ

Chúng ta thường hay có thói quen cưng chiều thú cưng và hay cho chúng ăn thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng quá mức cần thiết khiến gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hơn bình thường.

Cho cún cưng ăn quá nhiều khiến cho dư lượng khẩu phần cần thiết hàng ngày, dẫn đến thừa cân và khiến cún cưng cảm thấy nặng nề, chậm chạp không muốn vận động nhiều. Co thể kém phát triển, tuổi thọ không cũng vì vậy bị rút ngắn.

Thường xuyên cho chó vận động

Vận động là yếu tố quan trọng để giúp cún cưng được phát triển hoàn toàn và toàn diện. Tăng sức đề kháng, bền bỉ, dẻo dai và chống chịu bệnh tật tốt hơn. Nếu không được vận động, cún cưng nhà bạn sẽ ủ rũ, ù lì và dễ dàng và sức khỏe kém đi trông thấy.

Vì thế, bạn nên dẫn các bé đi dạo ít nhất 1 lần khoảng 15 phút một ngày để đảm bảo bé được vận động, chạy nhảy luôn luôn vui vẻ sảng khoái.

Khám thú y kịp thời khi có vấn đề

Nghiên cứu cho thấy nếu trong thời gian phát triển, nếu cún cưng có tiền sử bệnh nghiêm trọng sẽ dẫn đến tuổi thọ sẽ thấp hơn những chú chó không mắc bệnh nghêm trọng.

Do đó, nếu thấy cún cưng có triệu chứng gì hãy mang đến cơ sở khám thú y kịp thời để phát hiện và điều trị kịp thời.

Các bé chó cảnh siêu đáng yêu, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về tuổi thọ của chó cũng như là cách tính tuổi thọ chó để các bạn cùng tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ này Laohac.vn Thú Cưng đã giúp các bạn hiểu thêm thông tin xoay quanh loài vật nuôi trung thành này. Và hãy ghé trang mua bán chó cảnh giá rẻ của Laohac.vn ngay nếu bạn đang có ý định rước một em cún cưng đáng yêu, giá tốt nhé! 

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tuoi-tho-cua-cho.html

Đánh giá bài viết post