Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Và Biểu Hiện Của Bệnh

Nỗi lo của các cô cậu chủ khi nuôi chó chắc hẳn luôn là các bệnh ở chó cưng của mình đúng không nào? Vậy, làm sao biết triệu chứng nào là bệnh gì để tìm các chữa trị và phòng ngừa kịp thời. Dưới đây là các thông tin cần thiết về một số bệnh thường gặp ở chó.

Bệnh viêm dạ dày – ruột

Đây là 1 trong những bệnh ở chó thường gặp nhất, thường gặp phải khi thời tiết vào mùa hè nóng bức với mưa ẩm.

Triệu chứng của bệnh ban đầu là chó ăn ít hoặc bỏ ăn, sau đó sốt 39,5ºC đến 40ºC. Có biểu hiện run rẩy. Biểu hiện tiếp theo là chó nôn mửa nhiều lần và liên tục, tiêu chảy, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.

Nguyên nhân

Có 3 nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột ở chó:

Nguyên nhân do giun móc: Do giun kí sinh trong ruột tạo ra những tổn thương, vi khuẩn trong ruột xâm nhập vào vết thương gây tổn thương và chảy máu niêm mạc ruột gây ra bệnh.

Nguyên nhân do virus: Các loại virus như carê, parvo khi vào được hệ tiêu hóa sẽ ở lại ruột và gây ra các tổn thương lên ruột.

Nguyên nhân do vi khuẩn: Đây là nguyên nhân dễ mắc phải nhất khi chó ăn phải thức ăn hay ngậm đồ vật chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột ở chó. Chúng ở lại trong ruột và gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến ruột và dạ dày.

Bệnh viêm khí quản phế quản truyền nhiễm

Bệnh viêm phế quản hay còn gọi là bệnh cũi chó, bệnh này thường mắc trên chó khoảng 6 tháng tuổi, chó chuyển nơi ở vào nơi khí hậu lạnh chưa thích nghi.

Các triệu chứng của bệnh này cần được quan sát kĩ 1 chút: mắt của cún không trong, có nhiều rỉ ghèn, gương mũi khô ráp đôi khi chảy dịch xanh, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra…Chó sẽ gầy nhanh đi do đề kháng giảm, các bệnh từ vi khuẩn, virus khác: Parvo, Care… sẽ làm chó phát các bệnh khác và nặng hơn sẽ tử vong.

Bệnh thường phát và kéo dài trong vài tuần, nếu chữa không khỏi hẳn thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Bệnh xà mâu (ghẻ Demodex)

Một trong những bệnh về da nguy hiểm thường xuất hiện ở các chú chó ở Việt Nam, khi phát bệnh làm cho hệ thống miễn dịch của chó suy giảm; 1 loại sinh vật ký sinh sẵn trên da chó là Demodex canis gây ra bệnh xà mâu.

Các triệu chứng mà bệnh này gây ra trên chó là rất dễ nhận thấy, được chia thành 2 dạng là bệnh toàn thân hoặc khu trú dựa trên cơ sở tình trạng viêm nhiễm hiện tại của chó.

Các chú chó trưởng thành ít bị mắc bệnh hơn, khi mắc bệnh rất khó chưa khỏi và phải kết hợp nhiều phương pháp chữa trị từ bên ngoài và tăng đề kháng từ bên trong.

Mình vừa đề cập đến các bạn 3 bệnh ở chó thường gặp nhất ở nước ta, các bệnh trên tưởng chừng bình thường nhưng thực ra nguy hiểm khôn lường nếu như không biết cách phòng bệnh và chữa trị kịp thời. Chúc chú chó của bạn sẽ luôn mạnh khỏe và vui tươi chạy nhảy!

Previous articleViêm khớp dạng thấp là gì? Cách điều trị ra sao
Next articleBệnh Care Ở Chó – Cách Nhận Biết – Phòng Ngừa – Điều Trị