Chó lạp xưởng có khôn không? Mẹo huấn luyện chó lạp xưởng

Lạp Xưởng là loài chó có thân hình đáng yêu, duyên dáng cùng tính cách thân thiện và hoạt bát. Chúng rất được ưa chuộng và nổi tiếng tại Đức. Ngoài ra, Lạp Xưởng cũng được nuôi nhiều ở Mỹ và Việt Nam. Vậy chó lạp xưởng có khôn không? Hãy cùng Laohac.vn thú cưng theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé.

cho-lap-xuong-co-khon-khong-1

Chó lạp xưởng có được con người nuôi dưỡng từ hàng trăm năm

Chó lạp xưởng là giống chó có nguồn gốc từ Đức, từ hàng trăm năm trước. Được lai tạo ra để săn các loài động vật nhỏ trong hang, vì thế nên 4 chân ngắn là một lợi thế rất lớn khi chui vào hang để săn đuổi. Loại dachshund nhỏ chuyên dùng để săn thỏ rừng và chồn, vì vậy tính năng của chúng tương đối giống với loài chó terrier. Linh hoạt và thận trọng, chúng còn được sử dụng trong việc săn cáo và rái cá.

Chó lạp xưởng có khôn không?

Lạp Xưởng là giống chó vô cùng thông minh, dù là chó lạp xưởng đực hay chó lạp xưởng cái. Chúng rất khôn ngoan với khả năng săn bắt mồi ở những nơi có diện tích nhỏ hẹp. Thói quen và sở thích của chúng cũng vì vậy mà hình thành từ bản năng. Những em cún này rất thích hoạt động ngoài trời như đào bới, chạy nhảy và săn bắt những con mồi ẩn nấp.

Chó lạp xưởng có bản chất là chó chó săn mồi (chuyên bắt những loài đào hang như thỏ, rắn, chuột), và đặc biệt thích đào bới, bạn không khó bắt gặp một cái hầm do chính các em cún lạp xưởng nhà mình đào.

cho-lap-xuong-co-khon-khong-2

Chó lạp xưởng rất năng động, và thích đào bới

Chó lạp xưởng sống động và tình cảm, kiêu hãnh và bạo dạn, hơi có phần hấp tấp. ngoan cường. Có thể bướng bỉnh và nhắng nhít. Rất thận trọng và ranh mãnh, có thể tìm cách để dạy lại chủ nhân. Cư xử tốt đối với các súc vật khác, tuy vậy đôi khi tỏ ra ích kỷ, cáu kỉnh, bướng bỉnh và cắn rất nhanh. Đôi khi sẽ tìm cách chống lại mệnh lệnh của chủ nhân. Xếp vào loại hơi khó dạy bảo.

Tuy nhiên đặc điểm chó lạp xưởng là thân thiện và trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình. Chúng sẵn sàng liều mình để bảo vệ chủ khi có những mối nguy hiểm. Ngoài người lớn, Lạp Xưởng cũng rất quấn quýt với trẻ nhỏ, chúng biết nhường nhịn, không có các hành động mạnh hoặc thô bạo với trẻ em. Bởi những ưu điểm như vậy mà đối với loài chó này, bạn chỉ cần huấn luyện đúng cách chúng sẽ trở thành người bạn thân đặc biệt của bạn.

Cách huấn luyện chó lạp xưởng nghe lời

Chó lạp xưởng rất là thông minh cộng thêm tính cách ương bướng cho nên việc huấn luyện em ấy là rất khó. Bởi vì, khi bạn dạy có thể chúng không làm theo mà cứ chỉ ngồi nhìn chống đối lại. Do vậy khi nuôi những em chó lạp xưởng, bạn cần kiên nhẫn huấn luyện chúng. Đừng vì hành động đó của chúng mà bạn lại nuông chiều, đáp ứng mọi yêu cầu của các em ấy. Bạn phải cứng rắn trong thời gian đầu và nghiêm khắc để các em ấy tập dần quen và trở nên ngoan hơn.

cho-lap-xuong-co-khon-khong-3

Bạn cần nghiêm khắc trong quá trình huấn luyện chó lạp xưởng

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Sau mỗi lần cho ăn, cần dẫn cún đến đúng khu vực chỉ định và ngồi chờ cho chúng vệ sinh xong. Ban đầu thì chúng chẳng hiểu bạn làm gì cả và sẽ không đi vệ sinh ngay, cún sẽ đi loanh quanh khu vực đó, bạn cần dắt chó lại đúng vị trí chỉ định. Sau khi chúng đi xong bạn có thể cho chúng một vài phần thưởng xứng hoặc xoa đầu và khen ngợi chúng. Cần thực hiện thường xuyên ít nhất là 1 tháng để cún quen với việc đi vệ sinh đúng chổ.

Dạy cách biết được tên gọi của chúng

Sau khi chỉ cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ thì việc đặt cho chúng một cái tên cũng rất quan trọng, không những là thông tin liên lạc nhanh nhất với chủ nhân mà còn để gắn kết với mọi người trong gia đình. Trước hết bạn hãy chọn tên cho cún mà bạn thích, lúc này bạn cần thường xuyên gọi tên chúng, cần lặp đi lặp lại tên của chúng nhiều lần trong ngày trong mọi hoàn cảnh: Từ lúc ăn, vui chơi với chúng hay dắt đi chơi, không nên to tiếng hay đánh chúng khi chúng không nghe lời.

cho-lap-xuong-co-khon-khong-4

Chó lạp xưởng rất khôn và nhận biết được tên mình

Hướng dẫn chúng biết nằm và ngồi

Với động tác ngồi và nằm là đơn giản nhất: Bạn chỉ cần đưa chú chó ra một không gian rộng rãi nào đó, đồng thời gọi tên và ngồi đối diện với cún, tay phải bạn cầm khay đựng thức ăn mà chúng yêu thích, sau đó dần dần hạ xuống đất, đồng thời lúc này bạn dùng tay trái xoa đầu, đè phần sau của chó xuống và ra câu lệnh “ngồi”. Làm đi làm lại nhiều lần như vậy trong ngày, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.

Các bé chó lạp xưởng siêu đáng yêu, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Laohac.vn đã chia sẻ những thông tin giúp bạn biết chó Lạp Xưởng có khôn không. Mong rằng qua những tính cách đáng yêu đó của Lạp Xưởng khiến bạn muốn rinh ngay về một em và có những trải nghiệm thú vị trong quá trình huấn luyện chó lạp xưởng của mình nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-lap-xuong-co-khon-khong.html

Đánh giá bài viết post