Đặc điểm chuột Hamster: Chuột Hamster ăn gì? Chăm sóc ra sao?

Chuột Hamster đang là một trong những loại thú cưng được yêu thích nhất hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về những chú chuột nhỏ bé, đáng yêu này mặc dù chúng phổ biến là vậy. Trong bài viết dưới đây, Laohac.vn thú cưng sẽ tổng hợp các thông tin đặc điểm chuột Hamster, chuột Hamster ăn gì cùng một số lưu ý chăm sóc.

chuot-hamster-an-gi

Chuột Hamster ăn gì là vấn đề mà nhiều người mới nuôi luôn thắc mắc

Thông tin về chuột Hamster

Dòng chuột chuyên được sử dụng tại các phòng thí nghiệm là chuột Hamster. Chúng không cùng họ với dòng chuột đồng hay chuột cống mặc dù cùng có tên là chuột. Các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá để biết thêm nhiều thú vị về thông tin chuột Hamster ăn gì cùng những điều khác nhé!

Nguồn gốc của chuột Hamster

Chuột Hamster hay còn gọi là chuột hang, chuột hams hay chuột đất vàng. Chuột Hamster thuộc phân họ Cricetinae và là dòng động vật gặm nhấm. Vào năm 1829, chú chuột Hamster đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Siberia.

Năm 1930, để lai giống chuột Hamster được đem đến các phòng thí nghiệm. Những chú chuột Hamster được nuôi rộng rãi tại Mỹ vào Năm 1938. Hiện nay, ở trên thế giới chuột Hamster được nuôi rộng rãi, chúng còn được nuôi như một thú cưng ở trong nhà và vừa phục vụ mục đích nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Đặc điểm của chuột Hamster

So với các dòng chuột đồng, chuột cống… thì chuột Hamster là dòng chuột hoàn toàn khác. Dòng chuột này hoàn toàn khác so với những dòng kể trên và không mang mầm bệnh. Chúng rất thích đào hang, 2 túi má dùng để dự trữ thức ăn chính là điểm đặc biệt của chuột Hamster.

Chuột Hamster có thân hình khá nhỏ bé, nhỏ hơn rất nhiều so với dòng chuột cống, chuột chù…. trung bình 1 con trưởng thành nặng từ 300 – 500 gram.

Phần đầu của chuột khá nhỏ và phần mõm rất nhọn. Chuột Hamster là dòng chuột bị cận thị và bị mù màu. Chúng có bộ răng cửa rất dài và nhọn.

Mắt tròn và hơi lồi, đặc biệt bộ phận giúp chúng đánh hơi tìm kiếm đồ ăn chính là chiếc mũi nhỏ màu hồng. Phần đuôi ngắn chỉ dài khoảng 1cm, phần lưng của chuột Hamster hơi cong. Bàn chân của chúng có những ngón nhỏ giống của con người và chuột Hamster di chuyển và đỡ cơ thể bằng 4 chân. 2 chân sau tổng cộng có 10 ngón còn hai chân trước tổng cộng có 8 ngón. Bao phủ toàn bộ cơ thể của chúng là một bộ lông mềm bao phủ.

Chuột Hamster có màu sắc rất đa dạng, một số màu phổ biến: màu vàng, màu trắng, màu xám trắng, màu tam thể, màu sọc, màu vằn…Nếu như được chăm sóc trong điều kiện tốt thì tuổi thọ của chuột Hamster trung bình khoảng 2 năm tuổi.

chuot-hamster-an-gi-3

Chuột Hamster có thân hình khá nhỏ bé, nhỏ hơn rất nhiều so với dòng chuột cống, chuột chù…. trung bình 1 con trưởng thành nặng từ 300 – 500 gram.

Các bé chuột Hamster siêu đáng yêu, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

 

Các lưu ý chăm sóc chuột Hamster

Chuột Hamster ăn gì?

Nguồn thức ăn và loại thức ăn của chúng vô cùng đa dạng bởi vì chuột Hamster là dòng động vật gặm nhấm và ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại hạt và các loại bánh. Ngoài ra trong tự nhiên, còn săn bắt côn trùng để làm thực phẩm khi chúng sống thành bầy đàn.

Chuột Hamster đẻ thế nào?

Chuột Hamster là dòng sinh sản hữu tính. Thông thường, khi chúng đạt 2 tháng tuổi thì chuột Hamster sẽ bước vào chu kỳ sinh sản đầu tiên. Tuy nhiên, chúng có thể đẻ từ 1 tháng tuổi ở một vài cá thể có chu kỳ sinh sản sớm, nhưng nếu đẻ quá sớm những chú chuột có thể chết khi nuôi con do chưa đủ sức khỏe và thiếu chất dinh dưỡng hoặc chết trong khi đẻ.

Chuột Hamster mang thai bao lâu? Dao động trong khoảng 15 – 30 ngày sẽ là chu kỳ mang bầu của chuột hamster. Trung bình một lần sinh, chuột Hamster có thể đẻ được từ 3 – 30 con. Từ 10 – 40 phút là thời gian đẻ của chúng. Chúng sẽ nuôi con bằng hình thức cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ bởi vì dòng chuột Hamster là động vật có vú.

Trung bình vòng đời của 1 chú chuột Hamster kể cả đực và cái có thể sinh sản khoảng 8 lần.

|| Tham khảo chi tiết hơn:
1. Cách nuôi chuột hamster cho người mới bắt đầu
2. 5 điều chủ nuôi cần biết khi chuột Hamster sinh con

chuot-hamster-an-gi-1

Chuột Hamster là dòng sinh sản hữu tính

Môi trường sống của chuột Hamster

Khi chúng sống cùng nhau rất dễ dẫn đến những cuộc đấu tranh gây tử vong vì chuột Hamster là dòng chuột sống đơn độc. Chúng chỉ thường đi kiếm ăn cùng nhau và chuyên hoạt động về đêm trong khoảng thời gian từ 7h tới cho đến tầm 2h sáng ngày hôm sau.

Ở tự nhiên, để sinh sống chuột Hamster thường sống ở những bãi đất khô và thường đào hang rất sâu. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở vùng bán hoang mạc thuộc châu Á và vùng đồng cỏ.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái

Các bạn dựa vào khoảng cách của hậu môn và lỗ sinh dục của chúng để phân biệt chuột Hamster đực và cái. Nếu khoảng cách gần là con cái, nếu như xa thì là con đực. Con đực có 2 tinh hoàn nằm ở ngay hậu môn của chúng cũng chính là điểm dễ nhận biết nhất.

Cách tắm cho Hamster

Việc tắm cho chúng là vô cùng quan trọng để tránh cho những chú chuột bị mắc các chứng bệnh liên quan da, mắt và sức khỏe. Các bạn nên thường xuyên tắm và làm sạch lông cho chúng, mùa đông 2 tuần tắm 1 lần còn mùa hè nên tắm cho chúng 1 lần 1 tuần, khi tắm các bạn nên sử dụng sữa tắm đặc trị dành cho chúng vì tuyến nhờn của chuột khá hôi.

Lưu ý: vì một số dòng không thích tắm sẽ nhảy hoặc cắn bạn nên khi tắm nên giữ chặt chúng, đặc biệt bạn nên tránh để nước vào tai và mắt của chúng. Để tránh bị cảm lạnh khi tắm xong nên lau khô lông cho chúng.

chuot-hamster-an-gi-2

Chuột Hamster cũng thích ăn rau củ quả

Trên đây là những thông tin chuột Hamster ăn gì và một số lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ có được cho mình một quy trình chăm sóc những chú Hamster này một cách tốt nhất. 

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/chuot-hamster-an-gi.html

Đánh giá bài viết post