Mèo bị bí tiểu do nguyên nhân gì? Biểu hiện và cách điều trị

Mèo bị bí tiểu mang đến nhiều rắc rối và đau đớn trong sinh hoạt hằng ngày cho cả người chăm sóc và chính cơ thể mèo. Bí tiểu là một loại bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sống sót của mèo. Do vậy, người nuôi cần sớm nhận biết được các dấu hiệu để đưa mèo đi chữa trị kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân khiến mèo bị bí tiểu

Mèo bị bí tiểu
Nguyên nhân hàng đầu khiến mèo bị bí tiểu

Mèo bị bí tiểu xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân xuất phát từ yếu tố bẩm sinh, một số nguyên nhân đến từ quá trình chăm sóc mèo. Trong đó, bệnh về đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến, chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bệnh đường tiết niệu ở mèo là gì?

Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo còn được gọi chung là bệnh FLUTD. Đây là tập hợp những bệnh ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo của mèo. Mèo khó đi tiểu xuất hiện ở mọi lứa tuổi của mèo. Tuy nhiên, bệnh này chiếm phần lớn ở những chú mèo trung niên, thừa cân, ít vận động, sử dụng khay vệ sinh trong nhà, ít hoặc không ra ngoài trời, ăn chế độ ăn khô và ít uống nước. 

Bên cạnh đó, các yếu tố như trạng thái căng thẳng kéo dài, nhà quá nhiều mèo, sự thay đổi đột ngột những thói quen hằng ngày cho mèo cũng có thể làm tăng nguy cơ mèo bị bí tiểu do bệnh về đường tiết niệu.

Sỏi niệu, sỏi tiết niệu

Sỏi niệu hay còn gọi là sỏi tiết niệu. Mèo bị bí tiểu do hình thành nhiều sỏi tiết niệu trong bàng quang hoặc niệu đạo. Sỏi là sự tập hợp các khoáng chất. Có hai loại sỏi thường thấy ở mèo là sỏi canxi oxalat và sỏi san hô (magie amoni photphat). 

Chụp X-quang hoặc siêu âm là biện pháp để chẩn đoán sỏi tiết niệu. Cách trị mèo bị bí tiểu do sỏi san hô là xây dựng chế độ ăn đặc biệt để làm tan sỏi. Nếu chế độ ăn không thành công hoặc sỏi mọc lại thì có thể dùng phẫu thuật để lấy sỏi. Khi mèo nhiễm sỏi canxi oxalat thì cần điều trị bằng phẫu thuật do sỏi khó tan.. 

Ở mèo cái, bác sĩ thú y cũng có thể đào thải sỏi ra khỏi cơ thể bằng cách rửa bàng quang bằng chất lỏng vô trùng hoặc trực tiếp lấy sỏi nhỏ ra khỏi bàng quang bằng ống soi bàng quang.

Nhiễm trùng tiết niệu

Mèo bị bí tiểu
Mèo bị bí tiểu do bệnh tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu của mèo có thể do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây nên, trong đó, vi khuẩn chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả. Nhiễm trùng tiết niệu thường là bệnh thứ phát do mắc sỏi tiết niệu hay bệnh tiểu đường, thận. Nhiễm trùng tiết niệu ít xảy ra ở mèo nhỏ tuổi. Bệnh xảy ra nhiều ở mèo từ 10 tuổi trở nên. Khi nhiễm bệnh, bên cạnh bí tiểu mèo còn bị tiểu ra máu.

Cách chữa bí tiểu ở mèo do nhiễm trùng tiết niệu phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng và loại sinh vật gây bệnh. Biện pháp sử dụng đơn giản và phổ biến nhất là dùng thuốc kháng sinh.

Tắc nghẽn niệu đạo

Tắc nghẽn niệu đạo là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng đi tiểu của mèo. Tắc nghẽn có thể xảy ra một phần hoặc toàn phần. Tắc nghẽn có thể là do sỏi trôi khỏi thận và bị mắc trong niệu đạo hoặc do nút niệu đạo gây ra. Nút niệu đạo là vật cản được hình thành từ khoáng chất, protein. Nút này giống như chất nhầy, mềm và bít chặt ống niệu đạo làm mèo bị bí tiểu.

Mèo đực đã bị thiến hoặc còn nguyên vẹn có nguy cơ bị tắc nghẽn niệu đạo nhiều hơn mèo cái. Nguyên nhân vì ống niệu đạo của mèo đực dài hơn và hẹp hơn. Mèo bị tắc nghẽn niệu đạo có thể gây tử vong. Do vậy, khi mắc bệnh cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Khi niệu đạo bị tắc nghẽn hoàn toàn, thận không còn khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi máu hoặc duy trì sự cân bằng của chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Sự mất cân bằng giữa các chất này có thể dẫn tới tình trạng suy tim và diễn biến bệnh nguy hiểm trong vòng chưa đầy 24 – 48 giờ.

Cách chữa bí tiểu ở mèo do tắc nghẽn niệu đạo được thực hiện bằng cách xả dung dịch vô trùng qua một ống hẹp được đặt vào niệu đạo. Nếu vật cản đã được loại bỏ, việc điều trị phía sau tùy thuộc vào tình trạng của mèo. Nếu vật cản không bị loại bỏ, bác sĩ thú y có thể thực hiện phẫu thuật cắt niệu đạo tầng sinh môn. Do phẫu thuật này mang lại nhiều di chứng nên thường được coi là biện pháp cuối cùng.

Viêm bàng quang vô căn ở mèo

Viêm bàng quang vô căn ở mèo còn gọi là viêm bàng quang kẽ, thường mắc ở mèo dưới 10 tuổi. Bệnh này thường được chẩn đoán loại trừ sau khi đã loại được những bệnh có thể gây triệu chứng tương tự. Hiện chưa có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể cho mèo bị bí tiểu do viêm bàng quang vô căn.

Sự căng thẳng và thay đổi chế độ ăn uống đột ngột là những nguyên nhân chính làm tăng khả năng mèo mắc bệnh. Đây là căn bệnh mãn tính, có thể mắc lại nhiều lần trong năm. 

Mèo bị bí tiểu phải làm sao? Tùy vào biểu hiện nhiễm bệnh của mèo để bác sĩ đưa ra cách trị mèo bị bí tiểu hiệu quả. Đó có thể là thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi thức ăn, giảm căng thẳng cho mèo, sử dụng thuốc kháng sinh, vệ sinh bàng quang…

Các nguyên nhân khác khiến mèo bị bí tiểu

Những nguyên nhân khác khiến mèo bị bệnh là:

 • Tổn thương tủy sống xương cùng như lồi đĩa đệm, gãy cột sống, dị tật bẩm sinh.
 • Mèo bị tổn thương gần bộ phận tiểu.
 • Tăng, hạ kali, canxi máu.
 • Căng thẳng kéo dài.
 • Tiểu đường, cường giáp
 • Khối u ở đường tiết niệu
 • Chấn thương bộ phận hệ bài tiết do ngã, bị bạo lực

Dấu hiệu mèo bị bí tiểu

Mèo bị bí tiểu
Dấu hiệu thường thấy khi mèo bị bí tiểu

Dấu hiệu mèo bị bí tiểu dễ thấy nhất là:

 • Đi tiểu nhiều lần hoặc thời gian tiểu kéo dài nhưng mỗi lần chỉ được một lượng nhỏ, thậm chí là vài giọt.
 • Mèo chảy nước mắt khi đi tiểu.
 • Liếm quá nhiều vùng sinh dục.
 • Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh.
 • Đi tiểu kèm theo máu.
 • Bụng phình to, căng trướng.
 • Mèo chán ăn, bỏ ăn.

Mèo bị bí tiểu được chẩn đoán như thế nào?

Mèo bị bí tiểu đến từ nhiều nguyên nhân và mang tính khẩn cấp nên người chăm sóc khó có thể chẩn đoán bệnh hiệu quả. Người nuôi nên đưa mèo đến bệnh viện thú y để được chăm sóc bệnh tốt nhất. 

Dựa trên các triệu chứng của mèo, bác sĩ thú y sẽ đo chỉ số cơ thể,  phân tích nước tiểu để đánh giá độ pH, nồng độ nước tiểu và kiểm tra sự tồn tại của các tinh thể trong bộ phận bài tiết, chảy máu, viêm nhiễm và nhiễm trùng. 

Nếu vẫn chưa xác định được nguyên nhân, các xét nghiệm như cấy nước tiểu, chụp X-quang, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu bổ sung có thể được thực hiện. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Biện pháp ngăn ngừa mèo bị bí tiểu

Để ngăn ngừa mèo bị bí tiểu, người nuôi cần có quá trình chăm sóc phù hợp:

 • Cho ăn thành các bữa cố định với chế độ ăn phù hợp. Người nuôi có thể tham khảo chế độ ăn từ địa điểm mua mèo, bác sĩ thú y, người có chuyên môn cao trong chăm sóc mèo hoặc các website uy tín về mèo…
 • Cho mèo uống nước sạch mọi lúc. Nếu mèo lười uống cần xây dựng thói quen uống hằng ngày.
 • Cung cấp hộp vệ sinh phù hợp để mèo an tâm vệ sinh. Mèo là loài vệ sinh có nguyên tắc. Đôi khi hộp và cát vệ sinh không phù hợp, chúng sẽ nhịn tiểu, nhịn đại tiện dẫn đến các vấn đề về hệ bài tiết.
 • Lựa chọn vị trí đặt hộp vệ sinh phù hợp, chọn nơi yên tĩnh và kín đáo vì mèo thường giấu chất thải của mình.
 • Giữ chuồng trại, nơi ở, dụng cụ ăn uống sạch sẽ.
 • Hạn chế thay đổi nội thất quá nhiều cho mèo.

Hiện nay, bệnh đường tiết niệu là nguyên nhân chính, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ bài tiết và quá trình đi tiểu của mèo. Laohac.vn đã phân tích kỹ các bệnh tiết niệu khiến mèo bị bí tiểu ở trên. Mong rằng với những chia sẻ đó, người nuôi sẽ nhận biết được tình trạng bất ổn của mèo và đưa đi chữa trị kịp thời. Và nếu bạn đọc đang có nhu cầu mua bán mèo cảnh, mèo nhập ngoại, mèo giống, hãy truy cập Laohac.vn để tìm được em nhỏ vừa ý nhất.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/meo-bi-bi-tieu.html

Đánh giá bài viết post