Mèo ngã từ trên cao xuống: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Mèo là một loài động vật hiếu động, tinh nghịch và thích leo trèo. Vì thế mà chúng có khả năng ngã từ trên cao xuống rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân khiến mèo ngã từ trên cao xuống và cách phòng tránh điều này.

Tại sao mèo thích ở trên cao?

Ở môi trường tự nhiên, mèo thích ở những khu vực cao để khảo sát địa hình của chúng. Một vị trí thuận lợi sẽ giúp mèo dễ dàng theo dõi kẻ thù và con mồi của chúng.

Mặc dù mèo nhà không phải lo lắng về những kẻ săn mồi nhưng chúng vẫn thích ở trên cao. Bởi điều này giúp mèo tránh được những phiền toái và có nhiều lối thoát hiểm hơn.

Nguyên nhân khiến mèo bị ngã từ trên cao xuống

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mèo bị ngã từ trên cao xuống tùy thuộc vào địa nhà ở. Nếu nhà thấp thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của mèo khi bị ngã. Nhưng nếu ở các chung cư cao tầng thì mèo thường xuyên bị ngã bởi:

  • Do mèo có tính tò mò, hiếu kỳ của mèo. Chúng thường leo lên trên ban công, cửa sổ để khám phá không gian xung quanh. Trong trường hợp, người nuôi mèo không rào kín ban công, cửa sổ thì tỉ lệ mèo bị ngã xuống rất cao.
  • Do bản năng săn mồi vốn có nên khi thấy chim, bướm, côn trùng mèo sẽ vồn lấy chúng. Nếu ở khu vực ban công, mèo rất dễ bị ngã,
  • Do mèo bị trẻ em chơi đùa và ném xuống ban công. Đây là trường hợp hiếm có nhưng không hoàn toàn là không thể xảy ra nếu như người lớn không hướng dẫn trẻ em chăm sóc mèo.
Mèo ngã từ trên cao xuống
Nguyên nhân khiến mèo bị ngã từ trên cao xuống

Những nơi mèo có thể bị ngã từ trên cao xuống

  • Bàn, tủ và các đồ gia dụng khác: Mèo có thể rơi từ trên cao xuống từ độ cao trong nhà xuống đất liên tục. Tuy nhiên, ở độ cao này thì mèo rất hiếm khi bị thương. Điều này rất ít xảy ra nhưng với mèo già và mèo con thì bạn vẫn cần chú ý.
  • Từ ban công tầng hai: Độ cao của một tòa nhà hai tầng có kể khiến mèo bị thương khi rơi xuống. Tùy vào độ tuổi, sức khỏe mà khả năng bị thương, độ nghiêm trọng của vết thương của mỗi chú mèo là khác nhau. Tất cả cũng phụ thuộc vào việc khi rơi mèo có đáp đất bằng chân hay không.
  • Ngã từ chung cư nhà cao tầng: Ở độ cao này mèo có khả năng sống sót cao hơn vì chúng có nhiều thời gian để đáp đất bằng chân.
  • Ngã từ cây: Mèo dễ ngã từ cây xuống đất do đuổi bắt con mồi. Ngã từ trên cây gây nguy hiểm rất cao đối với mèo bởi vì có quá nhiều vật cản khiến chúng không thể tiếp đất an toàn.

Mèo bị rơi từ trên cao xuống có bị sao không?

Tùy vào độ cao rơi và cách phản ứng của mèo mà chúng có thể an toàn hoặc bị chấn thương nhẹ, thậm chí là tử vong. Ta có thể chia thành hai trường hợp:

Mèo ngã từ trên cao nhưng vẫn an toàn

Mèo ngã từ trên cao nhưng vẫn có tỉ lệ sống sót cao và có tỷ lệ thương tích nghiêm trọng thấp.

Nhờ phản xạ định hướng

Đây là khả năng bẩm sinh của mèo giúp chúng có khả năng tự định hướng để luôn có thể tiếp đất bằng chân khi ngã. Khi rơi từ trên cao xuống, chúng sẽ xoay người trong không trung sao cho chân chúng hướng xuống đất. Khả năng này xuất hiện khi mèo được 3 – 4 tuần tuổi và hoàn thiện khi chúng 6 – 9 tuần tuổi.

Mèo có xương sống rất mềm và xương đòn nổi. Xương sống của chúng có đĩa đệm đàn hồi bất thường giữa mỗi đốt sống nên cho phép chúng có thể vặn xoay một cách dễ dàng. Một chú mèo đang rơi có thể xoay 180 độ trong vòng một giây với độ cao để xoay là ít nhất 90cm để đảm bảo chúng có thể tiếp đất bằng chân.

Sức mạnh của chân mèo

Chân mèo tuy nhỏ nhưng lại vô cùng chắc khỏe. Miếng lót chân giống như bộ phận giảm xóc mà tự nhiên ban tặng cho chúng. Vì vậy, nên khi ngã mà tiếp đất bằng chân thì tác động sẽ được trải đều ra toàn bộ cơ thể.

Nhiều người nghĩ rằng mèo bị mất đuôi không thể tiếp đất bằng chân bởi chúng đã bị mất đi sự cân bằng, thế nhưng nhiều chú mèo tuy mất đuôi nhưng vẫn tiếp đất một cách an toàn.

Mèo ngã từ trên cao xuống
Mèo có sức mạnh đôi chân rất lớn

Nguy cơ tử vong của mèo khi ngã từ ban công

Mèo luôn thực hiện phản xạ định hướng để tiếp đất bằng chân. Tuy nhiên, khi ở độ cao quá thấp, mèo không đủ thời gian để thực hiện điều này thì khả năng gặp chấn thương của chúng là rất cao.

Mèo rơi từ trên cao có khả năng bị chấn thương xương hàm, cột sống và nghiêm trọng hơn là bị tử vong. Tùy theo độ cao, gia tốc rơi khả năng sẽ ảnh hưởng tới mức độ chấn thương của mèo. Mèo bị rơi từ trên cao xuống chảy máu mũi là một dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết xem mèo có bị chấn thương hay không. 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc mèo bị ngã từ trên cao xuống có bị sao không như: cân nặng của mèo, tuổi của mèo, sự khéo léo của chúng…. 

Những chú mèo thừa cân dễ bị thương hơn, còn mèo con và mèo già thì có xương yếu hơn. Bề mặt tiếp đất cũng có ảnh hưởng bởi bề mặt mềm sẽ giảm va chạm và nguy cơ bị chấn thương thấp hơn.

Tùy vào từng độ cao mà mức độ chấn thương của mèo khác nhau:

  • Mèo rơi từ tầng 2 xuống có tỉ lệ tử vong rất thấp, chỉ có thể gặp chấn thương nhẹ và có khả năng tự khỏi cao.
  • Mèo rơi từ tầng 3 – 6 có tỉ lệ cứu sống lên đến 90% trong trường hợp được phát hiện sớm.
  • Mèo rơi từ tầng 7 – 20 có tỉ lệ sống cao hơn bởi ở độ cao này mèo có đủ thời gian để xoay người theo bản năng và tiếp đất bằng phần bụng. Tuy nhiên, mèo rơi từ độ cao này chắc chắn gặp chấn thương từ nhẹ đến nặng nên cần được phát hiện sớm và đưa đi cấp cứu.

Cách phòng tránh và ngăn chặn mèo bị ngã từ trên cao xuống

Nắm rõ cách xác định độ rơi nguy hiểm với mèo và lắp bổ sung rào chắn, lưới bảo vệ,… là cách duy nhất giúp chủ nuôi phòng tránh mèo bị ngã từ trên cao. 

Việc lắp rào chắn hoặc lưới ở ban công, cửa sổ không chỉ tốt để bảo vệ thú cưng mà còn giúp phòng tránh việc trẻ em hiếu động bị ngã từ tầng cao

Các tấm chắn có đa dạng kiểu dáng và kích cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn rào hoặc lưới có kích thước mắt lưới nhỏ và cố định các mép chắc chắn bởi mèo có khả năng luồn lách điêu luyện.

Mèo ngã từ trên cao xuống
Cách phòng tránh mèo bị ngã từ trên cao xuống

Ngoài ra, nếu không thấy động tĩnh của mèo, chủ nuôi nên thường xuyên kiểm tra mèo đang ở đâu, làm gì. Nếu như mèo bị rơi từ ban công xuống thì bạn cũng có thể phát hiện kịp thời để đưa chúng đi cấp cứu trong trường hợp bị chấn thương.

Với bản năng hoang dã mèo rất thích ở nơi cao nên rất dễ bị chấn thương và gặp nguy hiểm. Bài viết trên đây cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và cách phòng tránh mèo bị ngã từ trên cao xuống. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ chú mèo yêu quý của mình.

Nếu bạn muốn sở hữu một chú mèo cho riêng mình thì hãy ghé Laohac.vn. Đây là nơi mua bán mèo uy tín và chất lượng. Tại đây sẽ có những chú mèo thuộc nhiều chủng loại với nhiều màu lông và kích cỡ khác nhau.

Chỉ với những thao tác đơn giản là bạn có thể truy cập vào Laohac.vn và sở hữu chú mèo cho riêng mình. Chúc bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ tại đây.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/meo-nga-tu-tren-cao-xuong.html

Đánh giá bài viết post