Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Giống Chó Ngao Tây Tạng

Giống chó Ngao Tây Tạng là giống chó cổ xưa được biết đến cách đây từ rất lâu tại cao nguyên Tây Tạng. Giờ đây, giống chó này nổi tiếng khắp thế giới nhờ vào vẻ bề ngoài “ngoại cỡ”, mạnh mẽ và trung thành. Cùng nhau tìm hiểu về các đặc điểm cũng như nguồn gốc xuất xứ của giống chó này ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc giống chó Ngao Tây Tạng

Giống chó to lớn này được cho là có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc, trên độ cao hơn 8000m so với mực nước biển. Các giống chó ngao hiện nay trên thế giới được cho rằng bắt nguồn từ loài chó này.

Chưa xác định được niên đại cụ thể nhưng các nhà khoa học ước tính chúng xuất hiện từ 5000 – 6000 năm trước. Với bản tính hung dữ, sức mạnh có thể hạ gục được các loài thú lớn như sư tử, sói… nên người Tây Tạng xem chúng như 1 biểu tượng của sức mạnh.

Hành trình giống chó Ngao Tây Tạng ra thế giới

Ngao Tây Tạng là giống chó duy nhất đến nay chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào. Chúng vẫn giữ được nguồn gen nguyên thủy nên ngoại hình khổng lồ và bản tính hung dữ không khác gì so với tổ tiên. 

Giống chó khổng lồ này mãi cho tới năm 1847 mới được thế giới biết đến, chú Ngao Tây Tạng đầu tiên được đưa đến Châu Âu như một món quà bởi chúa Hardinge – phó vương Ấn Độ gửi tới nữ hoàng Anh. Ngay lập tức, Ngao Tây Tạng khiến người Châu Âu choáng ngợp vì tầm vóc quá to lớn. Bản lĩnh và sức mạnh vượt xa giống chó vĩ đại của Châu Âu thời bấy giờ là Great Dane.

Năm 1874, thêm 2 chú chó Ngao Tây Tạng được nhập khẩu vào Anh bởi hoàng tử Edward. Bắt đầu thời kỳ thịnh vượng của giống chó này tại Châu Âu.

Biến cố chiến tranh thế giới thứ II khiến giống Ngao Tây Tạng tại châu Âu gần như tuyệt chủng. Đến tận 1976 chúng mới được nhập khẩu và nhân giống phổ biến trở lại.

Danh tiếng dựa vào ngoại hình và tính cách của chúng tiếp tục lan sang các nước châu Mỹ.

Đặc điểm ngoại hình giống chó Ngao Tây Tạng

Kích thước

Chó ngao Tây Tạng hiện là giống chó có kích thước to lớn nhất trong loài chó trong lượng từng ghi nhận lên đến 110kg và cao 1,2m.

Đó là kích thước lớn nhất từng có, trung bình thì 1 chú chó Ngao Tây Tạng trưởng thành đạt:

  • Chiều cao: 70 – 80cm 
  • Cân nặng: 60 – 90 kg

Chiều cao tính từ chân đến bả vai.

Hình dáng

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu thân hình mạnh mẽ và cân đối. Các phần cơ ngực, vai, hông và đùi phát triển săn chắc, thường ẩn dưới lớp lông xù. Kích thước khổng lồ chỉ xuất hiện ở những chú Ngao Tây Tạng được nuôi dưỡng tại vùng cao nguyên lạnh giá. Còn ở các nước nhiệt độ nóng hơn thì chó chỉ phát triển đến 1 kích thước nhất định.

Chó Ngao Tây Tạng có bốn chân to lớn, được ví như 4 bàn trụ vững chãi, cắm chặt xuống đất. Bạn không thể ép di chuyển nếu chúng không muốn.

Đặc điểm phần đầu

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu cái đầu lớn với khuôn mặt xệ, rất lạnh lùng và lì lợm. Phần mõm dài và vuông vức với một cái miệng rộng. Hàm răng sắc nhọn + lực cắn lớn, chó Ngao Tây Tạng có thể giết chết bất kỳ con thú nào chỉ bằng một nhát cắn.

Lông

Bộ lông bông xù như tấm áo giáp giúp chúng tránh được những tổn thương bên trong. Lông chúng siêu dày, có hai lớp, bao phủ toàn bộ cơ thể. Lớp lông trong ngắn và mềm, cấu tạo như lông cừu. Lớp lông ngoài dài và cứng hơn, đặc biệt bông xù. Bộ lông giúp chó Ngao Tây Tạng chống chịu với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt vùng cao nguyên dãy núi Himalaya.

Màu lông giống chó này không đa dạng lắm. Thường chỉ xoay quanh mấy màu cơ bản như: đen, nâu, vàng, nâu đỏ, cam, xám, đen – nâu, đen – vàng. Lông phần cổ dày, dài và bông xù hơn so với lông phần thân. Kết cấu trông giống hệt bờm sư tử, cực kỳ oai phong và dũng mãnh.

Bạn vừa xem xong bài viết giới thiệu nguồn gốc xuất xứ của giống chó Ngao Tây Tạng và 1 số đặc điểm cơ bản của chó Ngao Tây Tạng thuần chủng. Hy vọng bạn có thêm được những thông tin bổ ích và mới mẻ!

Đánh giá bài viết post