Bệnh Viêm Da Ở Chó Là Do Đâu? Cách Phòng Ngừa Bệnh Hiệu Quả

Bệnh viêm da ở chó là một trong những bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thẩm mỹ của chú chó. Vậy nguyên nhân do đâu mà chó bị viêm da? Dấu hiệu của bệnh và cách phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ!

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu:

  • Viêm da do sinh vật ký sinh: Các loài vật ký sinh như rận, bọ chét, ghẻ… là các sinh vật ký thường xuyên trên da chó, khiến chúng ngứa ngáy và gãi nhiều, gây lở loét tạo ra những vết thương có thể gây nhiễm trùng và viêm da.
  • Viêm da do dị ứng: Do bị côn trùng cắn và phát ban, sau đó chó gãi và gây lở loét dẫn đến viêm da. Dị ứng do sử dụng hóa chất tẩy rửa không phù hợp với da của chó.

Biểu hiện của bệnh viêm da ở chó

Biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm da ở chó là rụng lông nhiều, rụng lông để lộ da 1 mảng lớn, rụng lông không theo đúng chu kỳ… Ngoài ra, ở vị trí lông rụng còn có vết lở loét, rướm máu.

Nếu do sinh vật ký sinh gây ra thì trên da chó sẽ có những chấm đỏ, phần da rụng lông sần sùi và có thể thấy da dày lên bất thường. Chó hay gãi nhiều gây chảy máu vết thương.

Viêm do ghẻ thường (ghẻ Sarcoptes): Chó nhiễm ghẻ Sarcoptes có biểu hiện bồn chồn, khó chịu. Trên da xuất hiện những nốt phát ban mẩn đỏ, đóng vảy. Chó liên tục lấy chân gãi hoặc chà xát vào những bề mặt nhám.

Viêm da xà mâu (ghẻ Demodex): Triệu chứng của bệnh này là xuất hiện những vùng lớn đến rất lớn bị trụi lông hoặc trụi lông toàn thân cho chó. Trước hết là ở vùng xung quanh mắt. Bên cạnh những vùng trụi lông là những điểm dị ứng, lở loét. Thậm chí để lâu không chữa có thể xuất hiện mụn mủ tràn dịch. Bệnh khiến chó bị sốt, lờ đờ do nhiễm khuẩn hay trùng huyết.

Viêm da do dị ứng hóa chất cũng gây cho chó ngứa ngáy, do có thể bị đỏ ửng, rụng lông nhiều cũng là 1 trong những biểu hiện của dị ứng hóa chất.

Cách phòng bệnh viêm da ở chó

  • Tiêm phòng bệnh viêm da bằng vắc-xin tổng hợp, một mũi tiêm có thể phòng nhiều bệnh ở chó. Bắt đầu tiêm khi chó đạt 2 – 3 tháng tuổi và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên khu vực sống của chó, sử dụng các hóa chất diệt ghẻ, rận…
  • Sử dụng hóa chất tẩy rửa, tắm cho chó phù hợp với da của chúng.
  • Không tắm cho chó quá nhiều dễ khiến chúng bị bệnh dẫn đến suy giảm miễn dịch, đây là điều kiện lý tưởng của các bệnh.
  • Cách ly chó có biểu hiện bệnh với các chó khỏe mạnh khác là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh lây lan bệnh.
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, tạo 1 đề kháng khỏe mạnh cho chó.

Bệnh viêm da ở chó không phải là không điều trị được mà di chứng chúng để lại là cực kì lớn. Hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh để ngăn ngừa bệnh này trên chó nhà bạn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Đánh giá bài viết post