Tìm hiểu về bệnh E. coli trên gà, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bệnh E. coli trên gà là một bệnh khá nguy hiểm có nhiều thể phức tạp với các biểu hiện không rõ ràng dễ bị nhầm lẫn với gà bị hen. Bài viết này Laohac.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh E. coli ở gà và cách điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh E. coli trên gà và các phương thức lây truyền?

Gà bị E. coli do vi khuẩn E – coli (Escherichia coli) gây nên bệnh ở cả gà con đến gà trưởng thành. Tuỳ vào từng khu vực vi khuẩn cư trú sẽ tạo thành các thể bệnh phức tạp khác nhau.

Bệnh E. coli trên gà có thể lây lan bằng nhiều con đường khác nhau như:

 • Truyền nhiễm qua phân của gà mắc bệnh lây gà khoẻ và trứng khiến gà con mới nở cũng bị mắc bệnh.
 • Bệnh lây truyền từ ống dẫn trứng hoặc buồng trứng có chữa mầm bệnh từ gà mẹ sang trứng.
 • Bệnh E. coli lây nhiễm thông qua đường hô hấp, niêm mạc và da gà.
 • Lây nhiễm bệnh thông qua quá trình giao phối giữa gà mái và trống.
 • Truyền bệnh E. coli qua đường ăn uống hoặc các dụng cụ nuôi gà không đảm bảo vệ sinh.
Bệnh E. coli trên gà
Dấu hiệu mắc bệnh E. coli ở gà

Nhận biết triệu chứng bệnh E. coli ở gà

Các triệu chứng bệnh E. coli ở gà thường không đặc trưng, rõ ràng như:

 • Gà con bị mềm nhũn, ủ rũ, khó thở, xù lông, ỉa chảy phân loãng có màu trắng hoặc xanh cùng nhiều bọt khí.
 • Gà bị sốt lúc đầu và giảm dần về sau, kén ăn hoặc bỏ ăn.
 • Gà có biểu hiện bị viêm khớp, đi không vững, đầu và cổ lắc lư. 
 • Nếu bị bệnh nặng có thể gà sẽ bị bại liệt hoặc viêm da như: Sưng mắt, đầu, viêm da thân sau, lường.
 • Đối với gà đẻ trứng thì tỷ sẽ thấy rõ tỷ lệ đẻ giảm mạnh, gà bỏ ăn, bại liệt, gầy gò và đi phân sáp đen.
 • Có thể gà sẽ chết hàng loạt sau 5 – 7 ngày phát bệnh E. coli. Giai đoạn gà 2 – 15 ngày tuổi sẽ có tỷ lệ chết cao. Gà trưởng thành có sức đề kháng tốt hơn nên tỷ lệ chết cũng sẽ thấp hơn.

Bệnh tích của gà mắc bệnh E. coli

Bệnh E. coli ở gà rất dễ ghép với các bệnh khác như hen, bệnh về đường tiêu hoá,… Đó được gọi là bệnh E. coli kéo màng trên gà. Bệnh tích của bệnh E. coli ở gà sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng thể bệnh cụ thể như sau:

 • Thể viêm rốn – E. coli nhiễm trùng lòng đỏ trứng: 

Có thể sẽ khiến trứng bị chết phôi trong giai đoạn ấp trước khi nở. Trường hợp gà con nở được thì sẽ bị chết ngay trong vòng vài giờ. Gà con từ 0 – 6 ngày có tỷ lệ nhiễm bệnh tăng nhanh, nếu sống sót thì sẽ gầy gò và ốm yếu. 

Với các bệnh tích thường thấy là viêm màng ngoài tim, còn sót lòng đỏ khiến bụng gà con trương to, rốn gà bị hở kèm nhiều dịch viêm.

Gà mắc bệnh E. coli ở thể này thường thấy các vùng thân sau, đầu, quanh hốc mắt sẽ tích tụ dịch viêm dưới da. Cùng với đó là các biểu hiện viêm kết mạc mắt, vùng mắt và đầu gà sưng to do viêm xoang, manh tràng gà sưng và có các tổ chức viêm dưới khớp gà.

 • Thể bệnh tiêu chảy ở gà 

Do vi khuẩn E. coli rất ít khi xảy ra. Nhưng khi xuất hiện thì gà sẽ bị đi lỏng phân màu trắng hơi xanh, có nhiều nước. Điều này khiến gà bị mất nước, khô chân và gầy gò. Bên trong ruột gà bệnh bị phòng lên, nhạt màu, manh tràng sưng to và có nhiều dịch cùng bọt xuất hiện. 

Gà bị viêm ống dẫn trứng viêm phúc mạc với các biểu hiện giảm tỷ lệ để, hoặc đẻ trứng nhỏ. Gà mái không đẻ được thì bụng sẽ bị chướng to bất thường và chết dần. Các phần ống dẫn trứng, niêm mạc ống dẫn bị viêm, xuất hiện nhiều chất casein bao quanh trứng tạo mùi hôi thối. Gà bị viêm phúc mạc, ổ khớp, có chất màu trắng giống bã đậu nằm trong và bao bọc quanh xoang bụng.

 • Thể viêm dịch hoàn 

Do vi khuẩn E. coli ở gà trống khiến dịch hoàn của gà bị viêm nhiễm và có biểu hiện sưng, cứng. Ngoài ra có thể thay đổi hình dạng thất thường hoặc dịch hoàn bị hoại tử.

 • Thể E. coli nhiễm trùng toàn thân

Gồm 2 loại thể nhỏ là u hạt và nhiễm trùng huyết kế. 

 • Thể u hạt có biểu hiện là ở gan, manh tràng và ruột gà xuất hiện nhiều hạt. 
 • Thể E. coli nhiễm trùng huyết kế thường phát sinh khi khi gà mắc các bệnh về đường tiêu hoá. Với các bệnh tích thường thấy như gan sưng phù và chuyển sang màu xanh, lách gà sưng và sung huyết, viêm phổi, viêm phế quản, viêm túi khí,…
Bệnh E. coli trên gà
Các triệu chứng và bệnh tích của gà mắc bệnh E. coli

Cách chữa trị bệnh E. coli trên gà hiệu quả

Để điều trị bệnh E. coli ở gà hiệu quả thì người nuôi cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc đặc trị bệnh E. coli cho gà mà người nuôi có thể tham khảo như: Thuốc kháng sinh colistin, fosfomycin, enrofloxacin, ceftiofur, gentamycin, kanamycin,… 

Chúng ta có thể dùng các loại thuốc này để trộn với thức ăn hoặc nước uống cho gà. đồng thời có thể kết hợp dùng các loại men tiêu hoá, chất điện giải, vitamin C để bổ sung giúp gà tăng cường sức đề kháng.

Dưới đây sẽ là một số phác đồ điều trị bệnh E. coli cho gà hiệu quả, bạn có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách này để tránh khiến gà bị rối loạn sức khoẻ nhé!

Dùng thuốc trị E. coli cho gà theo từng giai đoạn

 • Trị bệnh E. coli cho gà con: Dùng thuốc trị bệnh có thành phần Lincomycin + Spectinomycin hoặc Gentamycin + Tylosin tiêm dưới da cỏ gà con. Duy trì điều trị từ 2 – 3 ngày.
 • Chữa bệnh E. coli cho gà trưởng thành: Kết hợp dùng thuốc kháng sinh có các thành phần Lincomycin, Spectinomycin, Florfenicol/Gentamicin, Doxycycline/Tylosin để tiêm cho gà.

Lưu ý: Kết hợp dùng thêm vitamin C, K, Glucose, Paracetamol cho gà uống sau khi tiêm thuốc 2 giờ. Nhằm giúp bổ trợ sức khoẻ và tăng sức đề kháng cho gà. Đồng thời cho gà dùng men tiêu hoá trong 5 ngày liên tiếp để giúp hệ tiêu hoá của chúng hoạt động ổn định.

Tiêm thuốc kháng sinh chữa cho gà bị bệnh nặng

Đối với bệnh E. coli ở gà khi chuyển thể nặng thì bạn nên thực hiện tiêm vào bắp gà để trị bệnh theo phác đồ gợi ý dưới đây từ 3 – 5 ngày liên tiếp.

 • Dùng Colinorcin 1cc/5kg thể trọng.
 • Dùng Vimetryl 5% với liều 1cc/3-5kg thể trọng.
 • Dùng Vimexyson C.O.D với liều 1cc/5kg thể trọng.

Đồng thời nên bổ sung cho gà bệnh các chất điện giải, vitamin và trợ làm sạch đường ruột để giúp gà phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Dùng thuốc kháng sinh đặc trị cho gà bị bệnh E. coli

Ngoài các cách trị bệnh E. coli cho gà phía trên thì người nuôi cũng có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh chuyên trị như: Coli – vinavet, Coli – SP, Coli – KN, Chlortetradexa, Neotesol theo hướng dẫn sử dụng. 

Phương pháp phòng bệnh E. coli cho gà

Khi nuôi gà bạn cũng nên lưu ý thực hiện các cách phòng bệnh E. coli hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi của mình. 

 • Bổ sung đầy đủ cho gà nước uống và thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh.
 • Theo dõi sức khoẻ của gà thường xuyên.
 • Cách ly gà có dấu hiệu bất thường ngay lập tức.
 • Đảm bảo vệ sinh chuồng trại, vật dụng chăn nuôi và tạo môi trường sống khô thoáng sạch sẽ cho gà. 
 • Thực hiện sát trùng chuồng và khu vực nuôi gà định kỳ. 
 • Tiêm vacxin E. coli cho gà để phòng bệnh.
Bệnh E. coli trên gà
Nên kiên trì thực hiện các biện pháp phòng bệnh E. coli trong quá trình chăn nuôi gà

Kết bài

Trong quá trình chăn nuôi gà bạn cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh đầy đủ và thường xuyên quan sát để phát hiện bệnh E. coli trên gà và điều trị càng sớm càng tốt. Hy vọng những chia sẻ phía trên của Laohac.vn sẽ giúp bạn biết cách nhận biết và chữa trị gà bệnh E. coli hiệu quả. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua bán gà thì hãy truy cập Laohac.vn – Kênh rao vặt mua bán uy tín, chất lượng đang được nhiều người tin dùng tại Việt Nam.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/benh-e-coli-tren-ga.html

Đánh giá bài viết post